SACOM cáo buộc nhà sản xuất phụ kiện iPhone tại TQ bóc lột công nhân

RFA
2015.09.25
000_Hkg10212146-622.jpg Nhân viên sắp xếp Apple iPhone 6s tại Thượng Hải hôm 25/9/2015 (hình ảnh minh họa).
AFP

SACOM, tổ chức về quyền của người lao động có trụ sở tại Hồng Kông, hôm nay lên tiếng cáo buộc một nhà sản xuất phụ kiện cho điện thoại iPhone của Apple tại Trung Quốc đã bắt công nhân làm quá giờ và giữ tiền công của họ. Cáo buộc được đưa ra sau 1 tháng điều tra 3 nhà máy thuộc công ty Lens Technology ở tỉnh Hồ Nam. Đây là công ty chuyên sản xuất kính cho màn hình của điện thoại iPhone.

Trong khi iPhone bắt đầu đưa điện thoại 6s ra thị trường tại Hồng Kông, Nhật Bản và Trung Quốc vào ngày hôm nay, SACOM cũng lên tiếng kêu gọi Apple phải áp dụng các biện pháp đối những hành vi bóc lột lao động tại các nhà cung cấp.

Cáo buộc của SACOM bao gồm những bằng chứng của những công nhân phải đi làm cả tháng mà không có ngày nghỉ, lương bị giữ hàng tuần lễ và không có tiền bảo hiểm do công ty chi trả. Báo cáo của SACOM cũng cho biết, bụi, tiếng ồn, nước ô nhiễm và các hóa chất là vấn đề thường xuyên tại xí nghiệp.

SACOM sẽ đưa báo cáo điều tra cho Apple và Lens Technoloty vào ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.