Các ca nhiễm sốt rét trên toàn cầu tăng nhanh

RFA
2018.04.19
000_1209XK_960.jpg Một em bé bị sốt rét đang được bác sĩ khám tại bệnh viện Luanda, Angola hôm 22/2/2018
AFP

Các ca nhiễm sốt rét đã tăng nhanh trên toàn cầu thời gian vừa qua khiến các chuyên gia y tế lo lắng tìm cách đối phó để ngăn chặn tình trang lây lan của căn bệnh này.

Theo Diễn đàn Phát triển và Trợ giúp châu Á (AIDF), tính đến năm 2016, thế giới đã ghi nhận 216 triệu ca nhiễm sốt rét tại 91 nước, cao hơn con số 211 triệu vào năm trước đó. Đáng chú ý là con số người bị nhiễm sốt rét đã tăng hơn 50 ngàn ca tại 24 nước và tăng 1 triệu ca ở hai nước châu Phi là Rwanda và Nigeria.

Nguyên nhân được cho là do muỗi truyền bệnh đã có thể kháng lại các loại thuốc vẫn dùng để diệt muỗi từ trước đến nay và virut cũng kháng các loại thuốc điều trị sốt rét thường dùng.

Các nhà khoa học thế giới hiện đang tìm kiếm một cách mới để đối phó với tình trạng này. Một loại vaccine mới có tên Mosquirix đã được nghiên cứu và được dùng thử ở châu Phi nơi có đến 90% ca nhiễm sốt rét trong tổng số ca bệnh trên toàn thế giới và chiếm 91% số ca tử vong vì sốt rét trên toàn cầu.

Thượng đỉnh AIDF châu Á lần thứ 4 sắp diễn ra tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 20 đến 21 tháng 6 tới đây sẽ tập trung thảo luận các vấn đề về chống sốt rét.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.