Lầu Năm Góc khó chịu vì sự chậm trễ trong việc can thiệp của Mỹ ở biển Đông

RFA
2015-10-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hãng tin Reuters hôm nay cho biết việc hải quân Mỹ đưa tàu chiến vào thách thức Trung Quốc tại Trường Sa chỉ xảy ra sau nhiều tháng trời Bộ Quốc phòng Mỹ khó chịu vì sự chậm trễ trong việc can thiệp của Mỹ tại biển Đông.

Reuters trích lời một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ cho biết lầu năm góc đã sẵn sàng cho các hành động can thiệp từ lâu nhưng bị trì hoãn vì nhà trắng và Bộ Ngoại giao. Theo giới chức Hoa Kỳ thì chính phủ Mỹ muốn tránh việc đưa ra phản ứng tức khắc làm ảnh hưởng xấu đến khẳng định của Mỹ từ trước tới nay về luật quốc tế và quyền tự do hàng hải.

Ngay từ giữa tháng 5, Lầu Năm Góc đã xem xét việc gửi tàu chiến và máy bay đến biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải tại khu vực này. Tuy nhiên tàu chiến USS Lassen chỉ thực sự tiến vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc vào hôm thứ ba vừa qua.

Sự trì hoãn của Hoa Kỳ cũng khiến những đồng minh của Mỹ tại khu vực là Nhật Bản và Philippines phải lên tiếng vì lo ngại tham vọng của Trung Quốc tại biển Đông đã không được kiểm soát.

Xem toàn trang