Philippines phản đối mạnh mẽ bản tuyến bố của Campuchia tại ASEAN

ASEAN nên có hành động trừng phạt đới với nước thành viên Campuchia khi nước này thông báo là các nước ASEAN đã đồng ý không quốc tế hóa vấn đề biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN Trung quốc diễn ra vào ngày 19 tháng 11 vừa qua ở Phnompenh.
RFA-21-11-2012
2012.11.21

Tổng thống Benigno S. Aquino tại Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 7 (EAS) tại thủ đô Phnom Penh hôm ngày 20/11. AFP
Tổng thống Benigno S. Aquino tại Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 7 (EAS) tại thủ đô Phnom Penh hôm ngày 20/11. AFP
AFP
Bài bình luận trên tờ The Manila Times nói như vậy ngày hôm nay.

Theo tờ báo này, việc Campuchia đưa ra bình luận không có căn cứ là một sự nói dối trắng trợn, điều tệ hơn nữa là Campuchia lại là nước chủ nhà của thượng đỉnh ASEAN lần này.

Ngay sau khi nước chủ nhà Campuchia thông báo như vậy, Tổng thống Philippines, Benigno Aquino đã lên tiếng phản đối và khẳng định lập trường nước này rằng vấn đề tranh chấp trên biển Đông cần phải được đưa ra quốc tế. Trong khi đó Trung Quốc một mực khẳng định đây là vấn đề song phương giữa nước này với các nước thành viên ASEAN.

Bài bình luận nói tiếp Campuchia có hai lựa chọn đó là trở thành một con rối của Trung Quốc hoặc là một quốc gia độc lập trong cộng đồng ASEAN. Nếu nước này không thể thoát khỏi mối quan hệ lệ thuộc quá gần với Trung Quốc thì tốt hơn hết nên dời khỏi khối ASEAN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.