ASEAN và Trung Quốc khởi động vòng đọc COC lần thứ ba

RFA
28-10-2023
ASEAN và Trung Quốc khởi động vòng đọc COC lần thứ ba Ảnh minh họa: Trưởng ban đối ngoại Trung ương của Đảng cộng sản Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một cuộc họp tại Jakarta, Indonesia hôm 13/7/2023
AFP

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã đồng ý chính thức khởi động vòng đọc lần thứ ba văn kiện dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Bộ Ngoại giao của Chính phủ Bắc Kinh thông báo như vừa nêu và tờ South China Morning Post loan ngày 27/10.

Thống nhất như vừa nêu được đưa ra tại Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 21 về Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 26/10.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh, cho biết đại diện các bên tham gia hội nghị đã trao đổi sâu sắc về tình hình Biển Đông, về việc thực hiện toàn diện và hiệu quả DOC, về hợp tác hàng hải thiết thực và tham vấn về COC.

DOC ra đời từ năm 2002 và một trong những quy định là giữ nguyên hiện trạng ở Biển Đông.

Từ đó đến nay, Trung Quốc bị cho đã có những hành động lấn lướt ngày càng tăng tại Biển Đông. Cụ thể việc bồi lấp các đá thành đảo nhân tạo rồi xây dựng công trình, tiến hành quân sự hóa những đảo nhân tạo thành tiền đồn..

Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông qua đường đứt khúc tự vạch ra. Vào năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye tuyên bố đường đứt khúc đó không có giá trị cả về pháp lý và lịch sử; nhưng Trung Quốc không tuân thủ phán quyết của tòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.