Các Bộ trưởng Lao động ASEAN hợp tác hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng COVID-19

RFA
2020.05.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
lao động Người lao động bị mất việc do COVID-19 sẽ được hỗ trợ gói trợ cấp lao động -Hình Minh hoạ
Reuters

Các bộ trưởng lao động ASEAN đã thông qua tuyên bố chung về ứng phó với các tác động của dịch COVID-19 đối với lao động và việc làm.

Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động ASEAN đặc biệt về ứng phó với tác động của dịch COVID-19 đối với lao động và việc làm đã diễn ra vào chiều 14 tháng 5.

Theo tin từ mạng Báo Chính phủ.vn, Bộ trưởng Lao động các nước ASEAN cùng thống nhất hợp tác trong việc cung cấp hỗ trợ kịp thời về sinh kế và sức khỏe cho tất cả người lao động, đặc biệt với những người thu nhập thấp và lao động làm trong nền kinh tế phi chính thức, các ngành có rủi ro cao.

Hội nghị là sáng kiến của Indonesia với vai trò là Phó Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng lao động ASEAN, trong bối cảnh dịch COVID-19 không chỉ tác động đến các ngành kinh tế mà đặt ra những thách thức đối với việc làm và sinh kế của người dân ASEAN.

Theo nội dung tuyên bố, các Bộ trưởng lao động ASEAN sẽ hợp tác trong các công việc: Cung cấp hỗ trợ kịp thời về sinh kế và sức khỏe cho tất cả người lao động, đặc biệt với những người thu nhập thấp và lao động làm trong nền kinh tế phi chính thức, các ngành có rủi ro cao; đảm bảo những người lao động bị sa thải hoặc bị thôi việc đều được bồi thường bởi người sử dụng lao động, hoặc được nhận trợ cấp xã hội; tăng cường hơn nữa hiệu quả của các chính sách thị trường lao động tích cực ở cấp quốc gia và khu vực, các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh lao động và các hệ thống an sinh xã hội; cung cấp hỗ trợ phù hợp cho người lao động  di cư trong khu vực ASEAN; chia sẻ các thực tiễn và bài học tốt nhất giữa các quốc gia thành viên về các biện pháp giúp đỡ người lao động, người sử dụng lao động có nguy cơ, nâng cao khả năng phục hồi của họ.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang