Tuyên bố chung ASEAN nói đến căng thẳng Biển Đông nhưng tránh chỉ trích Trung Quốc

RFA
2019-07-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN chụp hình chung tại Bangkok, Thái Lanhoom 31/7/2019
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN chụp hình chung tại Bangkok, Thái Lanhoom 31/7/2019
AFP

Tuyên bố chung của Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN công bố hôm 31/7 bày tỏ quan ngại về vấn đề Biển Đông tuy nhiên tránh không đề cập đến Trung Quốc.

Trong tuyên bố mới, các Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN cho biết vấn đề Biển Đông đã được thảo luận tại hội nghị và một số Bộ Trưởng đã bày tỏ quan ngại về việc xây lấp và các hành động nghiêm trọng trong khu vực làm xói mòn lòng tin.

Chúng tôi tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường tin tưởng lẫn nhau, kiềm chế trong các hành động nhằm tránh làm phức tạp thêm tình hình, và theo đuổi giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tuân thủ luật quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982”, tuyên bố viết.

Tuyên bố ASEAN cũng nhấn mạnh việc không quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu các nước đòi chủ quyền ở Biển Đông phải kiềm chế hành động theo Tuyên bố chung về ứng xử ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC).

Trong tuyên bố lần này, ASEAN đã phải dùng đến tự “các sự việc nghiêm trọng” vốn không được đề cập đến trong các tuyên bố trước đây, cho thấy tình hình trong khu vực đang hết sức căng thẳng.

Trước đó, một bản thảo của tuyên bố có dòng chữ “quan ngại sâu sắc” nhưng cuối cùng tuyên bố chính thức không có sâu sắc mà chỉ có quan ngại.

Trong hội nghị giữa ASEAN và Trung Quốc diễn ra tuần này tại Bangkok, Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phát biểu rằng tình hình ở Biển Đông đang có những tiến triển, và mặc dù có đôi lúc xảy ra những va chạm nhưng vẫn có sự đồng thuận cao giữa Trung Quốc và ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra vào giữa lúc Trung Quốc và Việt Nam đang có những đối đầu ở khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam suốt hơn 1 tháng qua.

Từ khoảng giữa tháng 6, Trung Quốc đã điều nhiều tàu hải cảnh vào vùng biển Việt Nam, quấy nhiễu các hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 19 và 25/7 đã chính thức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ý kiến (2)
Share

Indo

nơi gửi Thailand

Phải nói thẳng Trung quốc là bọn lừa đảo thế giới. Biển Đông là tuyến đường giao thương toàn cầu, cuộc sống nhân loại phụ thuộc rất lớn vào tuyền đường này. Toàn thế giới phải có trách nhiệm với tuyến đường giao thương này, không để cho bất cứ nước nào lợi dụng sức mạnh hù dọa, tìm cách lấn chiếm làm của riêng cho mình. Thế giới bắt buộc Trung quốc phải thượng tôn pháp luật, không được dùng và mua chuộc lôi kéo Campuchia cùng dùng từ "nước ngoài" để hòng ngăn cản thế giới lên án hành động phi pháp của Trung quốc ở Biển Đông. Trung quốc đã thừa hiểu chiếm được Biển Đông coi như Trung quốc không những giàu lên bằng cách thu thuế qua lại trên không và trên biển ở biển Đông hàng năm lên đến hàng tỷ đô la trong khi tất cả nước nào muốn qua lại nơi đây phải "quỳ lỵ" xin phép Trung quốc và phải do Trung quốc chỉ đạo. Trung quốc biết rằng chiếm được toàn bộ biển Đông không những giàu lên mà còn hất cẳng được Mỹ ra khỏi Châu Á - Thái Bình Dương để Trung quốc dễ bề thôn tính Đài Loan, làm chủ Châu Á - Thái Bình Dương, khống chế toàn bộ thế giới tiến đến làm chủ hành tinh và đặt ra luật chơi kiểu đại hán do Trung quốc chỉ đạo tất cả. Đây cũng là mơ ước của Tập Cận Bình để ông ta làm rạng danh cá nhân ông ta trên đất Trung quốc.

31/07/2019 21:45

Indo

nơi gửi Thailand

Trung quốc là nước "khôn" nhất thế giới. trong đó chủ yếu đi trước tất cả các nước. Ví dụ như Hội nghị Asean ở Băng cốc, thì Trung quốc đã bỏ tiền mua chuộc người phát ngôn hoặc "đại diện" tiếng nói ở Campuchia phát biểu ra bên ngoài theo chỉ đạo của Trung quốc là "nước ngoài khu vực" không được xen vào chuyện nội bộ biển Đông; "Biển Đông căng thẳng là do nước ngoài xen vào", ...Đây hoàn toàn là phát biểu do Trung quốc chỉ đạo vì trước đớ Trung quốc đã bỏ hàng trăm đô la ra mua chuộc các quan chức này rồi.

31/07/2019 21:26

Xem toàn trang