Hội nghị ASEAN tại Singapore thảo luận tình hình an ninh Biển Đông

RFA
2018-04-20
Share
000_NY97B_960.jpg Lãnh đạo các nước ASEAN bắt tay chụp hình trong lễ khai mạc thượng đỉnh ASEAN ở Manila, Philippines hôm 29/4/2017
AFP

Hòa bình và an ninh tại Biển Đông là vấn đề sẽ được bàn thảo tại hội nghị cấp cao Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức ở Singapore vào cuối tháng này.

Mạng báo Inquirer của Philippines loan tin này ngày 20 tháng 4 dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao chính phủ Manila cũng như phát biểu của trợ lý ngoại trưởng, bà Hellen De La Vega, rằng Biển Tây Philippines (tức Biển Đông) luôn là điểm chính trong các cuộc thảo luận.

Tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 diễn ra ở Manila vào tháng 11 năm ngoái, khối này lặp lại kêu gọi phi quân sự hóa và thực thi kiềm chế tại Biển Đông, khi mà hoạt động cải tạo, bồi lắp các đảo nhân tạo được tiến hành cũng như bố trí, lắp đặt trang thiết bị quân sự tại những thực thể đó.

Theo Inquirer thì những hình ảnh thu thập được cho thấy dường như công tác chuyển bảy đảo nhân tạo mà Trung Quốc lập nên ở khu vực Trường Sa thành những pháo đài gần như hoàn tất. Và ảnh chụp được máy bay vận tải quân sự của Trung Quốc trên đá Vành Khăn cũng cho thấy viễn cảnh Bắc Kinh sẽ đưa chiến đấu cơ đến tại các đảo đó.

Lãnh đạo của 10 nước ASEAN sẽ đến Singapore tham dự Hội Nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 32 diễn ra trong hai ngày 27 và 28 tháng tư này.

Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, sẽ thăm chính thức tiểu quốc Singapore từ ngày 25 đến 27 và sau đó dự Hội Nghị Cấp Cao ASEAN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang