Thượng đỉnh ASEAN sẽ không bàn chuyện biển Đông

RFA
2016.09.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_FV7G6.jpg Nhân viên an ninh chờ máy bay riêng của Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại sân bay quốc tế Wattay ở Viêng Chăn ngày 05 tháng 9 năm 2016 trước thềm Thượng đỉnh ASEAN tổ chức từ ngày 6 đến 8 tháng 9.
AFP photo

Lãnh đạo các nước khối ASEAN gồm 10 quốc gia Đông Nam Á tại thượng đỉnh diễn ra trong tuần này chắc chắn tránh không chính thức đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng tài Thường Trực Quốc tế- PCA về đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông bị Philippines kiện.

Hãng thông tấn AP loan tin này dẫn nguồn từ dự thảo tuyên bố cuối cùng của thượng đỉnh ASEAN tại Lào.

Tuy nhiên, theo nội dung của dự thảo tuyên bố mà AP có được thì các nước tham dự bày tỏ quan ngại mạnh mẽ về hoạt động của Trung Quốc tiến hành cải tạo các đá thành đảo nhân tạo tại Biển Đông. Hoạt động này bị các nước ASEAN cho là có thể làm bất ổn khu vực.

Hoạt động cải tạo, xây dựng ra 7 đảo nhân tạo tại khu vực quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc tiến hành trong thời gian gần đây khiến cộng đồng quốc tế lên tiếng cảnh báo.

Hoa Kỳ cho rằng những đảo nhân tạo đó có thể được chuyển thành căn cứ quân sự nhằm giúp Trung Quốc thỏa mãn tham vọng làm chủ Biển Đông, đe dọa các nước có tuyên bố chủ quyền tại đó.

Ngay tại thượng đỉnh G-20 diễn ra ở thành phố Hàng Châu trong hai ngày 4 và 5 tháng 9, Trung Quốc cũng phản đối việc nêu ra vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa Bắc Kinh và các nước khác.

Trong số 10 nước ASEAN, Trung Quốc từng khuynh đảo được Campuchia chặn không để vấn đề căng thẳng tranh chấp ở  khu vực Biển Đông được nêu ra trong những thông cáo chung.

Kỳ này, tin cho biết Trung Quốc cũng cảm thấy hài lòng khi tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên tiếng cho hay ông này sẽ không nêu ra chủ đề phán quyết mà Tòa Trọng tài Thường Trực Quốc tế tuyên bác bỏ đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông.

Nguyên văn lời của ông Rodrigo Duterte được hãng thông tấn AP của Mỹ trích thuật là "Quí vị không thể ngày nào cũng vả vào mặt với những lời lẽ như thế".

Tháng qua, tổng thống đương nhiệm của Philippines cử một đặc sứ là cựu tổng thống Fidel Ramos sang Hong Kong gặp các quan chức Trung Quốc và đồng ý với nhu cầu cần phải giảm căng thẳng thông qua đối thoại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang