10 nước ASEAN đồng lòng muốn TQ đàm phán về Biển Đông

10 nước ASEAN hôm Chủ nhật thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy khi đồng lòng kêu gọi Trung Quốc đàm phán chính thức về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.
RFA 18.11.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cờ Asean (phải) và Quốc Kỳ các nước trong khối Asean.
Cờ Asean (phải) và Quốc Kỳ các nước trong khối Asean.
AFP PHOTO

Sau phiên họp cấp cao hôm 18/11 tại Phnom Penh, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan tuyên bố với báo chí rằng, phía ASEAN đã sẵn sàng chỉ còn chờ Trung Quốc. Theo lời ông Surin, các nhà lãnh đạo ASEAN mong muốn khởi sự đàm phán chính thức với Trung Quốc càng sớm càng tốt về bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông(COC) mang tính ràng buộc pháp lý.

Trong số 10 thành viên ASEAN, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc. Đặc biệt Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam bằng võ lực. Trong hai năm vừa qua Trung Quốc đơn phương công bố chủ quyền hầu hết vùng Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là Biển Nam Trung Hoa với đường chủ quyền 9 điểm quen gọi là đường lưỡi bò.

Ý kiến (2)
Share

Hai Lúa

nơi gửi Cà Mau Việt Nam.

Khối Asean không phải hoàn toàn chia rẽ và không kết hợp được. Khi có những sự kiện trọng đại liên quan đến vận mệnh nhiều nước thì khối Asean sẽ đoàn kết nhau được. Tuy nhiên đây chỉ là sự đoàn kết ngắn hạn vì Trung Cộng có ưu thế áp đặt với 1 số nước trong khu vực xuyên qua kinh tế và chính trị.

Các lãnh tụ Asean phải nhanh chóng đưa ra một thông cáo chung để Trung Cộng không thể chen vào nội bộ Khối Asean.

Hiện nay nhu cầu Luật Ứng Xử Biển Đông là sự sống còn của các nước Khối Asean. Khi có Luật Ứng Xử thì Trung Quốc không thể làm áp lực với các thành viên riêng lẻ nữa.

18/11/2012 21:37

Độc giả không muốn nêu tên

chinh quyen vietnam da sai lam tu 1958 den nay la de cho trung quoc co co hoi thau tom bien dong ,nuoc bi mat mat nhieu nhat la vietnam bay gio biet trach ai?...

18/11/2012 18:37

Xem toàn trang