10 nước ASEAN đồng lòng muốn TQ đàm phán về Biển Đông

10 nước ASEAN hôm Chủ nhật thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy khi đồng lòng kêu gọi Trung Quốc đàm phán chính thức về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.
RFA 18.11.2012
Cờ Asean (phải) và Quốc Kỳ các nước trong khối Asean. Cờ Asean (phải) và Quốc Kỳ các nước trong khối Asean.
AFP PHOTO

Sau phiên họp cấp cao hôm 18/11 tại Phnom Penh, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan tuyên bố với báo chí rằng, phía ASEAN đã sẵn sàng chỉ còn chờ Trung Quốc. Theo lời ông Surin, các nhà lãnh đạo ASEAN mong muốn khởi sự đàm phán chính thức với Trung Quốc càng sớm càng tốt về bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông(COC) mang tính ràng buộc pháp lý.

Trong số 10 thành viên ASEAN, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc. Đặc biệt Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam bằng võ lực. Trong hai năm vừa qua Trung Quốc đơn phương công bố chủ quyền hầu hết vùng Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là Biển Nam Trung Hoa với đường chủ quyền 9 điểm quen gọi là đường lưỡi bò.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.