Phản ứng của giới xuất khẩu thép lớn nhất ở Châu Á

RFA
2018-03-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký ban hành Luật thuế 232 đối với thép và nhôm nhập khẩu, tại Nhà Trắng, ngày 08/03/18.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký ban hành Luật thuế 232 đối với thép và nhôm nhập khẩu, tại Nhà Trắng, ngày 08/03/18.
AFP

Các quốc gia ở Châu Á, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc vào hôm thứ Sáu, ngày 9 tháng Ba phản ứng mạnh mẽ đối với biểu thuế mới của Hoa Kỳ áp dụng cho mặt hàng thép và nhôm  nhập khẩu, mà Tổng thống Donald Trump vừa ký.

Reuters loan tin vừa nêu trong cùng ngày, cho biết thêm 3 quốc gia lớn ở Châu Á vừa nêu cảnh báo việc áp dụng biểu thuế mới như vậy của Hoa Kỳ có thể gây tổn hại quan hệ trong lãnh vực công nghiệp; đồng thời kêu gọi trả đũa.

Nhật Bản lên tiếng động thái này của Hoa Kỳ sẽ tạo ra một “ảnh hưởng lớn” đối với mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Trong khi đó, Trung Quốc, là quốc gia xuất khẩu thép chiếm phân nửa thị phần thế giới, cho biết “kiên quyết phản đối” quyết định của Hoa Kỳ. Bộ trưởng Bộ Thương Mại Trung Quốc nói rằng biểu thuế mới này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự thương mại thế giới thông thường và khẳng định Trung Quốc chắc chắn sẽ bảo vệ các quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình.

Hàn Quốc cho biết có thể sẽ đệ đơn kiện đến Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bộ trưởng Thương Mại của chính quyền Seoul nhấn mạnh trong một buổi họp mặt với các nhà sản xuất thép của Hàn Quốc rằng cần phải ngăn chặn tình huống chiến tranh thương mại khỏi chủ nghĩa bảo hộ quá mức đến mức khiến cả thế giới bị thiệt hại.

Tổng thống Donald Trump, vào ngày 8 tháng Ba đã ký ban hành thông qua biểu thuế mới, áp dụng 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Tổng thống Trump cũng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ miễn hai loại thuế mới này cho Canada và Mexico và cũng sẽ miễn cho các quốc gia đồng minh khác.

Hoa Kỳ là quốc gia nhập khẩu thép nhiều nhất thế giới. Trong năm 2017, Hoa Kỳ mua 35 triệu tấn nhiên liệu thô. Trong đó, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ chiếm đến 6,6 triệu tấn.

Ý kiến (2)
Share

Huy

nơi gửi Usa

Nguoi My co muc song cao nhat the gioi.Ho quen thoi huong thu. Co kho hon mot chut cung khong sao.

10/04/2018 13:56

công dân HK

nơi gửi Hoa Kỳ

Thuế nhập cảng về thép tăng; tất nhiên giá sản xuất xe hơi, các loại cần đến thép sẽ tăng; trong khi đó giá bán thép trên thế giới sẽ giảm; tất nhiên dân Mỹ lãnh đủ vì vật giá tăng; đồng thời xuất cảng nông nghiệp HK sẽ giảm vì phản ứng của các quốc gia khác không nhập cảng thực phẩm HK. Kết quả, kinh tế HK sẽ gặp khó khăn trong tương lai về vật giá và việc làm.

09/03/2018 08:20

Xem toàn trang