Giá gạo Thái giảm - Giá ngũ cốc Việt Nam tăng do nguồn cung thấp

RFA
2020-09-03
Share
000_1PL266 Ảnh minh họa: Giá gạo bán lẻ tại một siêu thị ở Bangkok, Thái Lan.
AFP

Giá gạo xuất khẩu tại Thái Lan giảm trong tuần này, đánh dấu đà phục hồi kéo dài ba tuần khi đồng Baht trượt giá, trong khi đó giá ngũ cốc Việt Nam tăng do nguồn cung suy yếu.

Reuters loan tin vừa nêu hôm 3 tháng 9 năm 2020.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của nhà xuất khẩu lớn thứ hai Thái Lan đã giảm xuống còn 500 - 513 USD / tấn vào thứ năm, so với từ 500 - 520 USD vào tuần trước.

Trước đó, đồng baht đã bị ảnh hưởng bởi sự từ chức đột ngột của Bộ trưởng Tài chính vừa được bổ nhiệm, Predee Daochai, làm giảm đi tính ổn định của nền kinh tế vốn đang bị tác động bởi dịch coronavirus.

Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho Reuters biết: “Ngày Bộ trưởng Tài chính từ chức, giá gạo đột ngột giảm 0,20 baht nên đã gây ảnh hưởng tâm lý đến hoạt động mua bán gạo.”

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng lên 490 USD / tấn vào thứ năm 3/9, từ 480 USD vào tuần trước do, nguồn cung yếu, nhưng các nhà giao dịch cho biết nhu cầu yếu sẽ ngăn đà tăng thêm trong những tuần tới.

Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho Reuters biết nguồn cung không có khả năng tăng cho đến vụ thu đông bắt đầu từ tháng 11.

Dữ liệu sơ bộ của Chính phủ Việt Nam được Reuters trích dẫn cho thấy các lô hàng gạo của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm có khả năng giảm 1,7% xuống 4,5 triệu tấn so với năm ngoái.

Tại nước xuất khẩu gạo khác là Ấn Độ, giá gạo 5% tấm không thay đổi. Trong khi tại Bangladesh lũ lụt đã tàn phá vụ mùa lúa gạo trị giá 4,29 tỷ USD của nước này, dẫn đến giá lúa tươi tăng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang