Hơn 200 người thiệt mạng vì sóng thần ở Indonesia

RFA
2018.12.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1bs9 Những đống đổ nát do sóng thần ở Lampung, Nam Sumatra, Indonesia hôm 23/12/2018
AFP

Đã có ít nhất 222 người thiệt mạng và hàng trăm người khác mất tích hoặc bị thương sau khi một trận sóng thần đổ ập vào Indonesia vào ngày thứ Bảy, 22/12/2018. Theo AP, con số thương vong có khả năng sẽ còn tăng cao.

Giới chức Indonesia cho biết sóng thần được bắt đầu do lở đất dưới đáy biển ở đảo Anak Krakatau, được ghi nhận vào lúc sau 9 giờ đêm.

Những thông tin và hình ảnh sau đó cho thấy một ban nhạc đang biểu diễn trên bãi biển đã bị sóng thần cuốn đi. Ban nhạc này sau đó cho biết mọt tay trống và một người quản lý đã thiệt mạng, 4 người khác bị mất tích.

Các nước trong khu vực ngay lập tức đã có những phản ứng nhằm giúp đỡ Indonesia. Chính phủ New Zealand đã điều trực thăng chở hàng cứu trợ đến các nạn nhân.

The Sydney Morning Herald dẫn lời Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết nước này cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ Indonesia khi được yêu cầu.

Phía Đại sứ quán Việt Nam mới đây cho biết hiện vẫn chưa có thông tin gì về người Việt ở Indonesia bị thiệt mạng do sóng thần.

Vụ phun trào lớn nhất của núi lửa Krakatoa hồi năm 1883 đã khiến hơn 30.000 người thiệt mạng. Tên gọi Anak Krakatau được dịch là con trai của Krakatoa. Đảo này xuất hiện tại nơi đảo Rakata đã từng tồn tại trước khi có vụ phun trào lịch sử.

Lễ Giáng sinh năm 2004, Indonesia cũng từng phải hứng chịu một trận sóng thần lịch sử xuất phát từ động đất. Cơn sóng thần đã quét qua một loạt các nước châu Á khiến khoảng 226.000 người thiệt mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang