Luật chống can thiệp chính trị từ nước ngoài gây căng thẳng Úc - Trung

RFA
2018.04.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_FU8PS.jpg Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu vào ngày 4 tháng 9 năm 2016.
AFP

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thừa nhận có căng thẳng với Trung Quốc do luật chống can thiệp chính trị từ nước ngoài đối với Úc.

Reuters loan tin dẫn phát biểu của ông Turnbull với đài phát thanh Radio 3AW ở Melbourne rằng rõ ràng có căng thẳng trong mối quan hệ với Trung Quốc sau khi  luật về can thiệp chính trị từ nước ngoài được đưa ra, nhưng ông tin tưởng rằng bất kỳ hiểu lầm nào cũng sẽ được giải quyết.

Theo Reuters, ông Turnbull không nêu rõ Trung Quốc đã từ chối hoặc hoãn cấp visa cho bao nhiêu quan chức chính phủ Úc sang Hoa Lục tham dự hội chợ thương mại Australia - Trung Quốc.

Từ Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, lên tiếng cho rằng thông tin việc từ chối cấp visa mà tờ Australian Financial Review loan đi là “không có căn cứ”.

Thủ tướng Turnbull khẳng định dù quan hệ giữa Úc và Trung Quốc căng thẳng liên quan tới dự luật chống can thiệp chính trị từ nước ngoài đối với Australia, nhưng ngoài người dân Úc ra thì không ai được quyền gây ảnh hưởng lên nền chính trị Úc, đồng thời chính quyền Canberra cũng đang cân nhắc sửa đổi dự luật này.

Theo hãng tin Bloomberg, quan hệ giữa Úc với Trung Quốc trở nên căng thẳng kể từ tháng 12/2017 khi ông Turnbull chỉ trích Bắc Kinh can thiệp nền chính trị Úc và đề xuất luật mới để ngăn chặn việc này, theo đó Úc sẽ cấm các quốc gia bên ngoài tài trợ cho các đảng chính trị ở Úc.

Mặc dù chính quyền Canberra luôn khẳng định luật này không nhắm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào nhưng truyền thông và chính quyền Trung Quốc cho rằng Canberra đang nhắm vào Bắc Kinh, và phản ứng giận dữ.

Tháng trước, bà Frances Adamson, viên chức cao cấp nhất của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết bà đang cố gắng sắp xếp một chuyến thăm Trung Quốc như mọi năm sau khi Bắc Kinh cho biết chưa sắp xếp được lịch trình cho chuyến thăm của bà.

Theo tờ Australian Financial Review, một hoạt động dự kiến được tổ chức vào tháng 5 tới tại Trung Quốc để thúc đẩy thương mại Úc có thể sẽ bị hủy và không quan chức cấp cao nào của Úc đã được mời tới Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 ở tỉnh Hải Nam vừa qua.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu vào ngày 4 tháng 9 năm 2016.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang