Úc và Nhật ủng hộ Mỹ trong vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông

RFA
2019.06.05
3DefenseMins.jpg Ba Bộ trưởng Quốc phòng Úc, Hoa Kỳ và Nhật Bản (từ trái sang) tại cuộc họp cấp bộ trưởng 3 nước bên lề Đối thoại Shangri-La 2019 vào ngày 01/06/19.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình theindependent.sg

Australia và Nhật Bản cùng Hoa Kỳ cam kết duy trì tự do hàng hải và trên không ở khu vực Biển Đông, đồng thời cũng quan tâm đến bất kỳ hành động quân sự hóa nào tại khu vực biển này nhằm chủ đích tranh chấp, tạo ra bất ổn và nguy hiểm.

Cam kết vừa nêu được tuyên bố tại cuộc họp cấp bộ trưởng 3 nước bên lề Đối thoại Shangri-La 2019 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan, diễn ra vào hôm 1/6, tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ở Singapore.

Tại buổi họp vừa nêu, ba vị Bộ trưởng Quốc phòng của Úc, Nhật và Mỹ cam kết sẽ cùng hỗ trợ nhau nhiều hơn nữa vì mục tiêu an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Trong tuyên bố chung, 3 nước Mỹ, Úc và Nhật Bản còn nhấn mạnh rằng sẽ không để cho tình trạng vi phạm luật biển và luật quốc tế khác xảy ra đối với các xung đột ở Biển Đông nói riêng.

Ba vị Bộ trưởng còn khẳng định rằng Úc, Nhật và Mỹ có chung quan điểm về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cởi mở, đa dạng, tuân thủ luật lệ và tôn trọng chủ quyền của các vùng có tranh chấp được giải quyết trên tinh thần hòa bình và không cưỡng ép.

Khu vực Biển Đông là vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Từ năm 2015 đến nay, tàu chiến và máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đã nhiều lần đi qua khu vực này trong Chương trình Tự do Hàng hải nhằm thách thức những đòi hỏi về chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại khu vực này.

Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động này của Mỹ và đồng minh, coi đây là hoạt động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và gây bất ổn trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.