Anh mời Úc tham gia tuần tra Biển Đông

RFA
2018.07.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RM05U.jpg Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh ở căn cứ Portsmouth, miền Nam Anh hôm 16/8/2017
AFP

Anh vừa mời Hải quân Úc tham gia tuần tra khu vực Biển Đông trong thời gian tới.

Tờ Sydney Morning Herald hôm 21/7 trích lời của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết như vậy hôm thứ sáu ngày 19/7.

Bộ trưởng Wiliamson cho biết Anh hy vọng các tàu của Hải quân Australia sẽ cùng với tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh trong chuyến đi vào Thái Bình Dương săp tới. Bộ trưởng Williamson nói rằng Anh mong các nước hiểu rằng Anh và Úc là hai đồng minh lớn của nhau.

Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Anh không cho biết liệu Úc có đồng ý tham gia hay không.

Chuyến đi lần này của tàu HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương có thể bao gồm hoạt động duy trì tự do hàng hải tại Biển Đông.

Hồi tháng 2 vừa qua, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết tàu HMS Queen Elizabeth sẽ tiến hành đợt tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông vào năm 2021.

Tờ Sydney Morning Herald nhận định hành động điều tàu chiến của Anh đến Biển Đông là để đối phó với ảnh hưởng ngày một gia tăng của Trung Quốc tại vùng nước đang tranh chấp

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.