Úc thông qua luật ngăn chặn nước ngoài can thiệp chính trị trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc

RFA
2018-06-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một phiên họp ở Quốc hội Australia, ảnh minh họa chụp trước đây.
Một phiên họp ở Quốc hội Australia, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Quốc hội Australia vừa chính thức thông qua luật ngăn chặn chính phủ nước ngoài can thiệp nội bộ Úc giữa lúc có nhiều lo ngại việc Trung Quốc gây ảnh hưởng đến nền chính trị nước này. AFP loan tin này vào ngày 29 tháng 6 năm 2018.

Cuối năm 2017, Canberra đã công bố các kế hoạch cải cách sâu rộng liên quan đến luật gián điệp và chống can thiệp từ nước ngoài, và Trung Quốc được cho là mối lo ngại.

Cơ quan tình báo của Úc đã nêu lên những lo ngại rằng Bắc Kinh đã can thiệp vào các tổ chức địa phương và sử dụng hệ thống quyên góp chính trị để được tiếp cận.

Trong một tuyên bố sau khi luật này được quốc hội thông qua vào cuối ngày thứ Năm, chính phủ Canberra cho biết: “Gián điệp và can thiệp của nước ngoài gây ra những rủi ro đáng kể đối với an ninh và quốc phòng của Úc”.

Chính phủ Úc cũng cho rằng, các đối thủ nước ngoài đang tích cực chống lại quyền lợi của Úc thông qua nhiều phương tiện, bao gồm việc thu thập thông tin hoặc tìm cách gây ảnh hưởng đến kết quả của các quá trình dân chủ của Úc.

Luật mới cũng mở rộng định nghĩa về tội danh liên quan đến gián điệp. Theo đó, những tổ chức có hành động lừa dối, đe dọa nhằm can thiệp vào các tiến trình dân chủ và cung cấp thông tin cho chính phủ nước ngoài sẽ bị khép vào tội hình sự.

Gián điệp công nghiệp, tức hành vi đánh cắp bí quyết thương mại, nằm trong số những tội danh hình sự mới được đưa vào luật này. Luật quy định những người làm lộ thông tin mật về bí quyết thương mại sẽ chịu hình phạt nghiêm khắc.

Đạo luật này cũng yêu cầu những người hoặc tổ chức thực hiện các hoạt động thay mặt cho lợi ích nước ngoài khai báo các liên kết của họ để làm cho hệ thống chính trị minh bạch hơn.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã gia tăng căng thẳng gần đây sau khi giới chức Australia công khai bày tỏ lo ngại về sự can thiệp chính trị của Bắc Kinh, cũng như mối quan hệ giữa các cá nhân Australia với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Ý kiến (1)
Share

Mai Chí

nơi gửi Phần lan

Cọng sản trước đây với chính sách lôi cuốn ,thu hút,chinh phục các vùng chậm tiền ,để dễ bề bành trướng . Dùng khối này hòng triệt hạ tư bản . Phải cung cấp ,bảo trợ .Nặng gánh nên bỏ cuộc .
Cọng sản Hán tộc ngày nay chủ trương xâm nhập vào các xứ phát triển ,để rút tỉa ,thu thập tài chánh . Dùng chìa khóa vàng sẽ mở được mọi cánh cưả .

30/06/2018 14:31

Xem toàn trang