Trung Quốc cảnh báo sẽ trừng phạt thương mại Úc vì can thiệp vào vấn đề Biển Đông

RFA
2020.07.27
ttt Hình minh hoạ. Hình của Hải quân Hoa Kỳ hôm 7/10/2019: Tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu trong nhóm tàu tấn công Ronald Reagan ở Biển Đông
AFP

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 25/7 có bài viết lên án Úc đã cùng với Mỹ phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ có hành động trả đũa với Úc.

Trước đó, vào ngày 24/7, Úc đã gửi một công hàm ngoại giao lên Uỷ ban Giới hạn Thềm lục địa của Liên Hợp Quốc, phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, đông ý với phán quyết của Toà Trọng tài Quốc tế đưa ra hồi năm 2016 bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ ra trên biển.

Vào ngày 13/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên tiếng phản bác các yêu sách và hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc đặt câu hỏi: “Tuyên bố của Mỹ đã không gây ra được phản ứng mong đợi từ các nước đòi chủ quyền ở Biển Đông, vậy tại sao Úc lại nhảy vào tham gia cùng Mỹ để gây hấn với Trung Quốc vào lúc này?”

Theo Hoàn Cầu Thời Báo: “Mặc dù quan hệ Trung Quốc - Úc đã xấu đi, Úc vẫn chọn việc cho thấy nước này chung thành với Mỹ. Úc đã bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc (ở Biển Đông) ở mức độ Liên Hợp Quốc, điều sẽ gây ra một ảnh hưởng tiêu cực. Dường như Úc chưa suy nghĩ thấu đáo về các hậu quả. Úc hy vọng sẽ cùng với Mỹ, nhưng việc này có lợi cho Úc hay không thì không chắc”.

Trung Quốc cảnh báo quan hệ hai nước đang ở vào giai đoạn rất xấu và khó có thể thay đổi trong tương lai gần vì chính sách “theo Mỹ” của Úc.

“Có thể nói rằng cho đến lúc này Úc vẫn chưa học được một bài học lớn. Nếu Úc vẫn một mực đi theo con đường hiện tại, thì sẽ không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ có phản ứng mạnh. Ví dụ, Trung Quốc có thể nhắm vào các sản phẩm nông nghiệp có thể thay thế như thịt bò và rượu vang”.

Trung Quốc cũng cáo buộc Úc thời gian qua đã điều tàu chiến tham gia tập trận cùng Mỹ ở Biển Đông và “gặp không trông đời” với tàu chiến Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến giờ tàu chiến của Úc vẫn chưa đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Hoa Kỳ từ năm 2015 đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Theo đó, Mỹ điều tàu chiến đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cho xây lấp ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.