Oanh tạc cơ B-52 của Hoa Kỳ lại bay qua Biển Đông

RFA 03-06-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ tại vùng Tây Thái Bình Dương.
Oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ tại vùng Tây Thái Bình Dương.
AFP

Hoa Kỳ vào đầu tuần này cho oanh tạc cơ B-52 tiến hành hoạt động trong khu vực lân cận các đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Kênh ABC loan tin vào ngày 5 tháng 3 dẫn thông cáo của Lực lượng Không Quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ. Theo đó hai oanh tạc cơ B-52H Stratofortress cất cánh từ Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam và tham gia công tác huấn luyện thường kỳ vào ngày 4 tháng 3 năm 2019.

Một trong hai oanh tạc cơ vừa nói tiến hành hoạt động huấn luyện tại  khu lân cận các đảo tranh chấp ở Biển Đông trước khi trở lại đảo Guam; còn chiếc kia thì hoạt động gần khu vực Nhật Bản.

Oanh tạc cơ B-52 tham gia hoạt động huấn luyện vừa nêu thuộc chương trình mang tên ‘Sự hiện diện thường trực của oanh tạc cơ’ đóng ở căn cứ tại đảo Guam. Không Quân Hoa Kỳ cho các loại oanh tạc cơ B-1, B-52 và B-2 luân phiên nhau bay từ Căn cứ Andersen trên đảo Guam đến Châu Á để thực hành công tác huấn luyện.

Chuyến công tác của oanh tạc cơ B-52 tại khu vực cận Biển Đông được tiến hành vào tháng 11 năm ngoái.

Hoạt động của loại oanh tạc cơ Hoa Kỳ như vừa nêu được nói tương tự chiến dịch tự do hàng hải FONOPs mà phía Mỹ cho tiến hành ở Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực có tuyến đường biển quan trọng mà Bắc Kinh cho là thuộc Trung Quốc đến 90% nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn do chính Bắc Kinh vạch ra.

Trong những năm qua, Trung Quốc cho tiến hành bồi lấp các đảo nhân tạo ở Trường Sa và quân sự hóa những nơi đó.

Ý kiến (2)
Share

minh vu dao

nơi gửi saigon

Mỹ thắng ở biển đông và hoa đông là sẽ thắng Trung Quốc..ngoài ra phải đánh sập nền kinh tế Trung Quốc..và tốt hơn hết..là dẹp bỏ cộng sản ở Trung Quốc là tốt nhất..good luck

19/03/2019 14:28

Indo

nơi gửi Indo

Trung quốc và Tập Cận Bình nuôi hy vọng Mỹ đến một ngày gần nhất sẽ không còn hơn gì Trung quốc nữa để Trung quốc bắt đầu thách thức Mỹ và buộc Mỹ phải rút hết khỏi châu Á - Thái Bình dương để lại cho Trung quốc làm trời làm đất ở nơi này. Hiện nay Trung quốc mua đứt 99 năm lãnh thổ của nhiều nước có địa thế không chế biển Đông và chấu Á - Thái Bình dương. Trong đó có Campuchia, Myanma, Philippine

06/03/2019 19:18

Xem toàn trang