Đức Giáo Hoàng kêu gọi các tân Hồng Y sống khiêm hạ

RFA-14-02-2015

Share
Đức Giáo Hoàng Francis đã ôm cô bé Glyzelle Palomar 12 tuổi sau khi cô đọc bài diễn văn làm nhiều người xúc động vào ngày 18 tháng 1 năm 2015 tại Đại học Santo Tomas ở Manila Đức Giáo Hoàng Francis đã ôm cô bé Glyzelle Palomar 12 tuổi sau khi cô đọc bài diễn văn làm nhiều người xúc động vào ngày 18 tháng 1 năm 2015 tại Đại học Santo Tomas ở Manila
AFP

Giáo hoàng Phan xi cô vào ngày hôm qua lên tiếng giáo huấn các tân hồng y vừa được cất nhắc gần đây rằng phẩm trật cao quí hồng y là kêu gọi sống khiêm hạ và hành động vì công lý.

Giáo huấn của người đứng đầu giáo hội Công giáo La Mã được đưa ra tại thánh lễ tại đại vương cung thánh đường Phê rô. Trong bài giảng lễ, giáo hoàng Phan xi cô nói rằng tước vị hồng y không phải là một thứ trang sức giống như tước hiệu danh dự; không được tự phụ về nó. Giáo hoàng còn nói thêm không phải những vị quyền cao chức trọng trong giáo hội miễn nhiễm được với cám dỗ tự cao tự đại đó.

Hồng y là những phụ tá thân cận nhất của giáo hoàng ngay tại Rome và các nơi trên thế giới. Những vị dưới 80 tuổi được tham gia mật nghị bầu chọn giáo hoàng khi vị đương nhiệm qua đời hay từ chức.

Với 15 vị mới nhận được mũ đỏ, hồng y đoàn của giáo hội Công giáo La mã hiện nay có tổng cộng 125 vị. Trong số này có hồng y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, tổng giám mục giáo phận Hà Nội.

Thánh lễ vào ngày hôm qua ở đại vương cung thánh đường Phê rô cũng có sự tham dự của giáo hoàng từ chức Bê nê đíc tô thứ 16. Đây là lần thứ năm Ngài xuất hiện trong những buổi lễ lớn trước công chúng kể từ khi từ chức hai năm trước đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang