Bắc Kinh cáo buộc Mỹ gây chia rẽ trong khu vực, Philippines ủng hộ lập trường của Mỹ về Biển Đông

RFA
2020.07.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
   Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại một họp báo ở Bắc Kinh hôm 8/4/2020
AFP

Bắc Kinh hôm 14/7 lên tiếng cáo bộc Hoa Kỳ gây chia rẽ giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực xung quanh vấn đề Biển Đông, đồng thời khẳng định Trung Quốc không bao giờ muốn biến mình thành một “đế quốc trên biển”.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 13/7 chính thức lên tiếng về lập trường của Mỹ ở Biển Đông, bác bỏ hoàn toàn các yêu sách về đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển.

Trong tuyên bố mới của mình, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Các yêu sách của Trung Quốc về các nguồn tài nguyên trên phần lớn vùng Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, cũng như chính sách hù dọa của họ nhằm kiểm soát các nguồn tài nguyên này.”

Tuyên bố mới của Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời cũng ủng hộ phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế đưa ra vào năm 2016, bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc 9 đoạn, và cái gọi là “các quyền lịch sử” mà Trung Quốc đưa ra đối với vùng nước trong đường đứt khúc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong tuyên bố mới khẳng định: “Trung Quốc không tìm kiếm để trở thành một đế quốc trên biển. Trung quốc đối xử với các nước láng giềng trên cơ sở công bằng và kiềm chế ở mức tối đa”.

Ông Triệu Lập Kiên cũng đồng thời tố cáo Mỹ thường xuyên gửi tầu chiến vào vùng biển này, gây chia rẽ các nước.

Trước đó, vào chiều ngày 13/7, Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ cũng đưa ra tuyên bố bác bỏ tuyên bố của Mỹ, khẳng định tình hình trong khu vực vẫn hoà bình, ổn định trong khi Mỹ dù không phải là nước có tuyên bố chủ quyền trong khu vực nhưng lại liên tục can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Philippines hôm 14/7 cũng ra tuyên bố ủng hộ tuyên bố mới của Mỹ về vấn đề Biển Đông, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế đưa ra vào năm 2016.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.