Trung Quốc nói đã đuổi tàu Mỹ khỏi quần đảo Hoàng Sa sau khi Bắc Kinh phóng tên lửa

RFA
2020-08-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu USS Mustin của Mỹ đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông hôm 27/8/2020
Tàu USS Mustin của Mỹ đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông hôm 27/8/2020
DVIDS

Quân đội Trung Quốc hôm 28/8 cho biết Bộ Tư lệnh Quân khu miền Nam đã điều máy bay và tàu chiến để xua đuổi tàu Mỹ khỏi khu vực quần đảo Hoàng Sa mà Bắc Kinh gọi là vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 27/8 cho biết tàu chiến USS Mustin đã đi qua khu vực lân cận quần đảo Hoàng Sa nhằm: “thách thức đòi hỏi chủ quyền trên biển quá mức của Trung Quốc, và thực thi luật trên biển tại vùng nước quốc tế”. Chuyến đi của tàu USS Mustin, theo thông báo cũng nhằm “khẳng định tuyến vận chuyển đường biển quan trọng này vẫn tự do và mở”.

Người phát ngôn quân đội Trung Quốc Lý Hoa Dân (Li Huamin) hôm 28/8 nói: “Trung Quốc có chủ quyền không tranh cãi đối với các đảo ở Biển Đông và vùng nước quanh đó, và quân đội Trung quốc luôn ở trong báo động cao để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ hoà bình và ổn định trong khu vực Biển Đông”.

Tàu chiến Mỹ đi qua Hoàng Sa vào lúc cả Mỹ và Trung Quốc đều đang gia tăng các hoạt động quân sự tại vùng biển đang tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Trong các ngày qua, Trung Quốc đã gần như đồng thời tiến hành những cuộc tập trận tại 4 vùng biển bao gồm Biển Đông, Hoàng Hải, Hoa Đông và Vịnh Bột Hải. Một động thái hiếm hoi theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế là nhằm để gửi tín hiệu rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng đương đầu với Mỹ và Đài Loan.

Hôm 26/8, Trung Quốc cũng tiến hành phóng tên lửa Đông Phong được mệnh danh là sát thủ tàu sân bay ra Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 27/8 đã gọi vụ phóng tên lửa của Trung Quốc là một trong các hành động của nước này nhằm làm mất ổn định hơn nữa tình hình trong khu vực Biển Đông, đi ngược lại cam kết của Bắc Kinh là không quân sự hoá Biển Đông.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


Thank you, God bless you, USA Navy!

Hải quân Hoa Kỳ chỉ muốn tự do, thoải mái lượn qua, lượn lại, đi vào, đi ra, đi qua cái vùng quần đảo Hoàng Sa mà Tàu Cộng láo cá gọi là " nhà tớ ", chỉ để dằn mặt Tàu Cộng...

Tàu Cộng lẽo đẽo theo sau rồi láo cá, láu cá hô..." Đấy thấy không, tớ đuổi được Mỹ đi qua " nhà tớ " rồi đó "...

Hay nhỉ, nhục nhỉ, lạ nhỉ!... cái đám Tàu lạ, cái bọn Tàu Cộng láo cá, láu cá!

Vậy mà thằng Việt Cộng vẫn còn bái phục, bái lạy thằng " đàn anh " Tàu Cộng!

Oh... la... la!

29/08/2020 08:23

Xem toàn trang