Trung Quốc bắt giữ một người Úc với cáo buộc gián điệp

RFA
2019.08.27
2019-08-27T031100Z_48592473_RC1354FE5900_RTRMADP_3_CHINA-AUSTRALIA-WRITER Hình chụp từ video của ông Yang Hengun gửi lời chúc mừng năm mới đến những khán giả trên Twitter của ông
Reuters

Ông Yang Jun, cựu quan chức Trung Quốc nay là công dân Úc, bị chính phủ Trung Quốc chính thức cáo buộc tội ‘gián điệp’ sau khi bị bắt và giam giữ tại Bắc Kinh từ tháng 1 năm nay.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói như vậy hôm 27/8.

Ông Yang Jun còn được biết đến với tên Yang Hengjun, là người viết sách và blog từ Úc, kêu gọi dân chủ và nhân quyền cho người dân Trung Quốc.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne vào cùng ngày phát biểu rằng bà rất lo ngại rằng ông Yang có thể bị bắt vì tình nghi là gián điệp.

Ngoại trưởng Úc nói thêm Úc hy vọng phía Trung Quốc sẽ đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản về pháp lý và công bằng trong thủ tục đối với ông Yang Jun.

Bà Payne trích dẫn các quy định về chống tra tấn của quốc tế và nhấn mạnh Giáo sư Yang đã bị giam ở Bắc Kinh trong tình trạng khắc nghiệt mà không rõ lý do trong vòng hơn bảy tháng. Ông đã không được gặp luật sư hay gia đình trong khi Trung Quốc cũng không giải thích lý do ông bị bắt giữ nhiều tháng trời.

Bà Payne cũng cho biết bà đã đề đập vụ việc năm lần với ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc, trong những lần gặp mặt và cả qua thư.

Đáp trả những chỉ trích từ phía Úc, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng Trung Quốc đã hành động dựa theo luật pháp và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho ông Yang Jun, và nói thêm ông này hiện vẫn có sức khỏe tốt.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu rằng nước này bày tỏ sự thất vọng nặng nề trước tuyên bố của phía Úc về trường hợp của ông Yang Jun.

Trung Quốc khuyến nghị Úc nên tôn trọng một cách nghiêm túc chủ quyền về tư pháp của Trung Quốc và không được can thiệp vào việc xử lý của nước này bằng bất kỳ cách nào.

Ông Yang Jun (53 tuổi) vào tháng 1 năm nay bay từ New York đến Trung Quốc và bị bắt tại Quảng Châu trong lúc quá cảnh chờ chuyến bay đến Thượng Hải. Ông này bị chuyển đến giam tại Bắc Kinh sau đó.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc cũng đã bắt giam hai công dân Canada là cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc gián điệp hay tìm cách đánh cắp bí mật quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.