Trung Quốc nói không lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để lấn lướt ở Biển Đông

RFA
2020-05-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 24/5/2020
Hình minh hoạ. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 24/5/2020
Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 24/5 nói Bắc Kinh không lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để lấn lướt trong các đòi hỏi về chủ quyền ở Biển Đông, đồng thời chỉ trích Mỹ đang gieo rắc những lời nói dối về Trung Quốc trong đại dịch.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hồi tháng trước lên tiếng nói rằng Trung Quốc đang lợi dụng dịch bệnh khi các nước đang lo lắng tập trung đối phó dịch bệnh để lấn tới các đòi hỏi ở chủ quyền ở Biển Đông.

Trung Quốc hiện là nước đòi hỏi phần lớn chủ quyền ở Biển Đông với đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển nhưng không được quốc tế công nhận. Các nước láng giềng khác cũng có chủ quyền ở vùng nước này là Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Trong những tháng qua, Bắc Kinh đã có hàng loạt các hành động gây hấn ở Biển Đông khiến quốc tế lo ngại như việc thiết lập hai quận quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang tranh chấp với các nước, đồng thời đặt tên cho 80 thực thể ở vùng nước này.

Hồi tháng trước, tàu hải cảnh Trung Quốc đã đâm chìm một tàu cá Việt Nam ở gần quần đảo Hoàng Sa nơi là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam.

Tàu khảo sát và hải cảnh của Trung Quốc trong các tháng qua cũng liên tục quấy nhiễu hoạt động thăm dò khai thác dầu khí của Malaysia tại vùng thềm lục địa của nước này.

Hoa Kỳ đã lên phải liên tục điều tàu chiến đến khu vực để tuần tra, thách thức Trung Quốc.

Phát biểu trong họp báo tại Bắc Kinh hôm 24/5, Ngoại trưởng Vương Nghị nói Hoa Kỳ không nên mất thời gian vào việc nói dối, mà thay vào đó hãy hợp tác với Trung Quốc để đối phó dịch bệnh. Ông đồng thời bay tỏ sự cảm thông với tình hình dịch bệnh ở Mỹ hiện đã khiến gần 100.000 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Vương Nghị nói: “thật đáng tiếc, bên cạnh việc virus corona đang lây lan, còn có virus chính trị cũng đang lây lan tại Mỹ. Virus chính trị này đang sử dụng mọi cơ hội để tấn công và nói xấu Trung Quốc”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vài lần lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về việc không minh bạch trong cung cấp thông tin dịch bệnh COVID-19, thậm chí bày tỏ nghi ngờ về nguồn gốc virus corona chủng mới vốn phát xuất từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Vương Nghị đồng thời cũng cho biết Trung Quốc hợp tác với các nước thuộc ASEAN để đối phó dịch bệnh, hoàn toàn trái ngược với việc các quốc gia không nằm trong khu vực đang điều máy bay và tàu chiến vào Biển Đông để đe doạ sự ổn định trong khu vực.

Ý kiến (5)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

TCB co le moi xem lai cuôn phim A L'EST RIEN DE NOUVEAU'chiêu ra tu nam 1960 cua Nga sô

25/05/2020 09:59

Nga

nơi gửi Nga

Rõ ràng là âm mưu, thủ đoạn tàn độc của đảng cộng sản Trung quốc và Tập Cận Bình, chúng nó muốn nhanh chóng đưa Trung quốc trở thành thế giới. Nghĩa là Trung quốc là thế giới chứ không còn cá nhân Trung quốc nữa. Sau dịch covid này thế giới phải tìm cho bằng được nguyên nhân, thủ đoạn che dấu và cố tình lây lang toàn cầu và nhắm thẳng tàn phá chủ yếu siêu cường, cường quốc mạnh có tính kháng cự ngang cơ lại với Trung quốc như Mỹ, Tây Âu, Nga, Ấn độ, Brazin. Dịch Covid-19 này hãy trả tên lại đúng dịch Corona Vũ Hán vì đây là âm mưu, thủ đoạn của đảng cộng sản Trung quốc muốn tiêu diệt tất cả các cường quốc trên thế giới. Nga bây giòe đã ngày càng thấm thía âm mưu của Trung quốc. Sau dịch tàn phá Nga, Trung quốc sẽ tiến hành cái gọi là "thu hồi" lãnh thổ do Liên xô chiếm đóng bất hợp pháp của Trung quốc. Trước mắt đảng cộng sản Trung quốc lên tiếng răn đe lần một số nước Trung á và kêu gọi các nước này "quay về với đất mẹ Trung quốc" giống như trường hợp của Đài Loan.

25/05/2020 02:33

Hongkong

nơi gửi Hongkong

Thế giới rất vui mừng khi Nga - Mỹ tiến hành hòa hợp để chống một Trung quốc hung hăng láu cá, muốn làm trời làm đất, cho mình là nước lớn, muốn hót gọn cả thế giới này, muốn bất cứ nước nào cũng phải lệ thuộc hoàn toàn vào Trung quốc. Tất cả lãnh thổ, đát liền, vũng biển, hải đảo trên thế giới này do Trung quốc hù dọa và dùng vũ lực xâm chiếm, Trung quốc mới có nước to xác như ngày nay. Tuy vậy, chúng còn muốn to xác hơn nữa để trở thành Trung quốc là thế giới. Trung quốc rất nham hiểm, độc ác, không thể có tình bạn với bất cứ nước nào. Chúng luôn dùng từ "ngọt mật chết ruồi" để ru ngủ nhiều nước nhỏ còn nghèo khó và tạo cớ để các nước này lâm nợ, lệ thuộc rồi dâng hiến lãnh thổ để chúng thuê liên tục cứ 99 năm/mỗi lần thuê những nơi trọng yếu, có tính chiến lược của nước đó để tạo đà xâm chiếm thêm nhiều nơi khác nữa. Từ xưa đến nay, Mỹ chưa hề xâm chiếm bất cứ tất đất nào của nước nào nhưng Trung quốc lại lăm le xâm chiếm, tự tuyên bố chủ quyền phi pháp rồi tiến hành xâm chiếm với nhiều trò hề nham hiểm.

24/05/2020 22:24

John

nơi gửi U.S.A

Thế giới ngày nay, không ai còn tin vào lời nói của đảng cướp CS China nữa rồi.. Giờ Thế giới hãy chấm dứt bang giao với China CS về mợi khía cạnh, và Hoa Kỳ hãy ra lệnh phong tỏa hoàn toàn 100% với China CS..! CHớ đừng tin vào bọn CS China da vàng nữa.. Một khi chúng bị yêu thế , thì chúng im lìm, nằm yên, như con rắn độc , vuì thân dưới cát, chơ thời cơ , để rìng rập và tiêu diệt Hoa Kỳ..Hoa Kỳ tiêu, thì thế giới cũng sụp đổ.

24/05/2020 21:24

1 người dân Việt

nơi gửi Anh

„Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 24/5 nói Bắc Kinh không lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để lấn lướt trong các đòi hỏi về chủ quyền ở Biển Đông“. Đúng là miệng quan chôn trẻ!!! Quan thầy của Vương Nghị là Tập Cẩn Bình cũng tuyên bố với cả Thế giới là không quân sự hóa Biển Đông – vậy đối nghịch với „CÁI CHÔN TRẺ“ đó thì điều gì đã xảy ra ở Biển Đông https://tuoitre.vn/tuong-my-ong-tap-da-boi-hua-ve-quan-su-hoa-bien-dong-20190530054830045.htm?!

24/05/2020 12:44

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang