Trung Quốc lập các đài khí tượng tại Quần đảo Trường Sa

RFA
2018-11-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp vệ tinh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa
Hình chụp vệ tinh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa
AMTI (CSIS)

Truyền hình Trung Quốc hôm 1/11 cho biết Trung Quốc mới thiết lập các cơ sở theo dõi thời tiết tại 3 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông đang tranh chấp với các nước khác trong khu vực.

Theo CCTV, các cơ sở này được khai trương hôm 31/10 tại Đá Chữ Thâp, Subi và Vành Khăn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại buổi họp báo thường kỳ hôm Thứ Năm, ngày 1/11, rằng những cơ sở này có mục đích đảm bảo an toàn cho việc đi lại trên Biển Đông.

Thông tin từ CCTV cho biết, những cơ sở này bao gồm các thiết bị để theo dõi khí quyển và mặt đất cùng các radar khí hậu được sử dụng để theo dõi các chỉ số khí tượng. Với sự hiện diện của các cơ sở này, Trung Quốc có thể theo dõi được tình hình thời tiết ở quẩn đảo Trường Sa và vùng nước xung quanh. Dữ liệu thu thập được sẽ giúp cung cấp dự báo thời tiết chính xác cho các tàu cá và các tàu khác trong khu vực.

Theo China Morning Post, Trung Quốc đã có kế hoạch xây dựng một đài khí tượng trên Trường Sa từ năm 1987. Hải quân Trung Quốc đã tìm cách thiết lập một cơ sở theo dõi biển và thời tiết ở Đá Chữ Thập bất chấp phản đối của Việt Nam, nước cũng đòi chủ quyền tại quần đảo Trường Sa. Điều này dẫn đễn cuộc đụng độ trên biển với Việt Nam vào năm 1988.

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông. Các nước khác cũng đòi chủ quyền ở khu vực này bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, và Đài Loan.

Cả ba thực thể mà Trung Quốc mới đặt đài khí tượng ở Trường Sa đều là những đảo nhân tạo được Trung Quốc cho cải tạo gần đây và là nơi Trung Quốc cho xây các đường băng và triển khai vũ khí.

Ý kiến (1)
Share

Nguyễn

nơi gửi Ở Đức

Khi Trung Cộng giàu mạnh thì họ sẽ ra tay đòi làm bá chủ. Nó không bành trướng tới Ấn Độ, Nga Sô, Nhật Bản, Nam Hàn. Nên phải nhắm vào bọn "nghèo" như Việt Nam & Phi luật Tân.

Không phài "khổng lồ" là cứ tưởng là bá chủ. Cái nhiều thường là không có giá trị hơn cái ít. Để được cái giấc mộng đó, thì Bắc Kinh nên thực tế ra là phải có đồng minh cho tham vọng của Bắc Kinh.

Một đồng minh duy nhất giúp Bắc Kinh được đạt cho tham vọng đó là Việt Nam. Điều kiện mà Việt Nam sẽ đưa ra để giúp Bắc Kinh làm "bá chủ" là Bắc Kinh phải tự động rút khỏi Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Sẽ có lợi hai bên.

04/11/2018 15:45

Xem toàn trang