Trung Quốc từ chối thảo luận lập trường về Biển Đông với Philippines

RFA
2019-08-30
Share
2019-08-28T235951Z_1608525389_RC114AF99430_RTRMADP_3_CHINA-PHILIPPINES-SOUTHCHINASEA_960.jpeg Hình minh họa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại cuộc gặp ở Manila, Philippines hôm 20/11/2018
Reuters

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 29/8 khẳng định lập trường của Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông là không thay đổi. AFP trích lời một phát ngôn nhân chính phủ Philippines cho biết như vậy hôm 30/8.

Ông Tập Cận Bình nói điều này trong cuộc họp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở Bắc Kinh.

Tổng thống Duterte đang gặp sức ép từ trong nước nhân chuyến thăm lần này đến Trung Quốc trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông, nhất là sau khi tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Philippines ở vùng nước tranh chấp hồi tháng 6 vừa qua. Ông Duterte được trông đợi sẽ đề cập vấn đề căng thẳng Biển Đông trong các thảo luận với lãnh đạo Trung Quốc nhân chuyến thăm lần này.

Trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định lập trường của chính phủ Trung Quốc là không chấp nhận phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế đưa ra hồi năm 2016.

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte cho biết, hai bên đồng ý sẽ làm việc cùng nhau để kiểm soát vấn đề và nhìn nhận tầm quan trọng của việc tự kiềm chế, tôn trọng tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế ở The Hague năm 2016 có lợi cho Philippines và bác bỏ nhiều yêu sách của Trung Quốc bao gồm yêu sách chủ quyền với vùng nước nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra trên biển. Trung Quốc không chấp nhận phán quyết này.

Tuy nhiên kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, Tổng thống Duterte đã tỏ rõ thái độ muốn có quan hệ tốt hơn với Bắc Kinh và đồng ý gạt sang bên phán quyết của tòa để hợp tác với Trung Quốc.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo cho biết hai nước “nên đặt sang bên những bất đồng, loại bỏ những can thiệp từ bên ngoài đối với vấn đề Biển Đông”, và “có những bước tiến lớn trong việc khai thác dầu khí chung” ở trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang