Trung Quốc từ chối thảo luận lập trường về Biển Đông với Philippines

RFA
2019-08-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại cuộc gặp ở Manila, Philippines hôm 20/11/2018
Hình minh họa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại cuộc gặp ở Manila, Philippines hôm 20/11/2018
Reuters

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 29/8 khẳng định lập trường của Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông là không thay đổi. AFP trích lời một phát ngôn nhân chính phủ Philippines cho biết như vậy hôm 30/8.

Ông Tập Cận Bình nói điều này trong cuộc họp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở Bắc Kinh.

Tổng thống Duterte đang gặp sức ép từ trong nước nhân chuyến thăm lần này đến Trung Quốc trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông, nhất là sau khi tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Philippines ở vùng nước tranh chấp hồi tháng 6 vừa qua. Ông Duterte được trông đợi sẽ đề cập vấn đề căng thẳng Biển Đông trong các thảo luận với lãnh đạo Trung Quốc nhân chuyến thăm lần này.

Trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định lập trường của chính phủ Trung Quốc là không chấp nhận phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế đưa ra hồi năm 2016.

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte cho biết, hai bên đồng ý sẽ làm việc cùng nhau để kiểm soát vấn đề và nhìn nhận tầm quan trọng của việc tự kiềm chế, tôn trọng tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế ở The Hague năm 2016 có lợi cho Philippines và bác bỏ nhiều yêu sách của Trung Quốc bao gồm yêu sách chủ quyền với vùng nước nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra trên biển. Trung Quốc không chấp nhận phán quyết này.

Tuy nhiên kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, Tổng thống Duterte đã tỏ rõ thái độ muốn có quan hệ tốt hơn với Bắc Kinh và đồng ý gạt sang bên phán quyết của tòa để hợp tác với Trung Quốc.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo cho biết hai nước “nên đặt sang bên những bất đồng, loại bỏ những can thiệp từ bên ngoài đối với vấn đề Biển Đông”, và “có những bước tiến lớn trong việc khai thác dầu khí chung” ở trong khu vực.

Ý kiến (5)
Share

Thanh

nơi gửi philppines

Nhỉn cas1ch ngồi của Tập Cận Bình, với Duterte..chúng thấý rõ gía trị đời thực..Tập Cận Bình là Ông CHủ nhân lớn, còn Duterte, chỉ là tay đầy tới đang ngồi nhận sự mạt sát của Chủ.. Tiếc cho Duterte một con người thiếu thông minh..khi Hoa Kỳ đưa cho miếng thịt Bò Beefsteak đầy năng lượng, thì không chọn, lại chọn miếng vi ca mập của Tầu , rồi cho rằng nó bổ. hơn thịt bò ngàn lần..!

05/09/2019 23:05

Indo

nơi gửi Indonesia

Tập Cận Bình nuôi mộng trong tâm rằng chúng ta (Trung quốc) xưa nay và hiện nay đã là nước, trong tương lai chúng ta sẽ còn to lớn hơn gấp nhiều lần nữa. Đến lúc đó, chúng ta không cần phải đúng phải sai gì hết lẻ đương nhiên tất cả mọi nước trên thế giới bắt buộc phải tuân lệnh và phải góp lại để nuôi Trung quốc nếu muốn yên ổn và muốn sống còn không Trung quốc bắt nạt kể cả Mỹ - Nga. Muốn vậy, ngay bây giờ chúng ta phải lấn mạnh tới để thôn tính nhanh chóng toàn bộ Biển Đông mở đường cho việc thôn tính nốt Đài Loan. Xong 2 việc này, chúng ta bắt buộc Mỹ phải rút về Đông Thái Bính Dương đợi đấy còn để 1/2 Tây Thái Bình Dương cho Trung quốc tính chuyện lớn hơn. Giữa Đông Thái Bình Dương và Bắc, Nam cực, lúc đó chúng ta có thể tính chuyện giải phóng nơi nào trước tùy vào tính thế lúc đó nhưng trước mắt phải thanh toán dứt điểm toàn bộ biển Đông và Đài Loan từ nay đến trước 2030.

31/08/2019 05:35

Indo

nơi gửi Indonesia

Tòa Trọng tài là nơi đại diện nhân loại phân giải đúng sai trên bình diện thế giới. Tập cận Bình ngang nhiên bác bỏ vì cho rằng Tòa này phải làm theo chỉ đạo của Trung quốc. Đường lưỡi bò do chính Trung quốc tự vẽ ra rồi tuyên bố chủ quyền ngang ngược và căn cứ vào đó để tiền hành xâm lược nhiều nước khác mà không cần để ý đến phản đối từ nước khác và từ các tổ chức quốc tế bất kỳ lớn hay nhỏ khác. "Biển Đông là vùng biển nằm trong đường lưỡi bò do Trung quốc "nghiên cứu" vẽ ra nên "nước ngoài khu vực" câm mồm không được đụng đến chỉ để Trung quốc giải quyết riêng với từng nước một hay còn gọi là "giải quyết song phương", đây cũng là ý định do Trung quốc "nghiên cứu" để có điều kiện nút trọn biển Đông thì tất nhiên trên thế giới này Trung là bậc vĩ đại vô cùng vĩ đại với diện tích có thể bằng 1/2 thế giới. Lúc đó hỏi sao thế giới không tôn sùng và nể trọng, vâng lời Trung quốc?

31/08/2019 02:39

An

nơi gửi Vn

Hoi ong tap cai ban do ma thu tuong Duc tang ong dau roi,chi toi dao hai nam thoi nhe,dung co ma mo mong,

30/08/2019 23:49

Pham

nơi gửi USA

Cuoc gap go giua Tap can Binh va Tong thong Philippines da thay ro bón cong san Tau luon Chen ep ap dao nhung nuoc nho .Cac nuoc trên the gioi hay nhin vào bón tau ,hay tranh xa va doan ket de chong lai bon Tau xam luoc. Luc do hoa binh se den trên toan the gioi.

30/08/2019 16:56

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang