Trung Quốc tập trận ở Biển Đông trong hai ngày

2022.07.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc tập trận ở Biển Đông trong hai ngày Máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc đáp xuống tàu sân bay Liêu Ninh trong một cuộc tập trận trên biển không rõ ngày tháng được Tân Hoa Xã công bố hôm 31/12/2021
AP

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận trong hai ngày 29 và 30/7 ở khu vực eo biển Quỳnh Châu, nằm giữa tỉnh Quảng Đông và đảo Hải Nam. Thông báo của Cơ quan an ninh hàng hải tỉnh Quảng Đông cho biết như vậy nhưng không cho biết chi tiết cụ thể về cuộc tập trận này.

Ngoài ra, cũng theo thông báo, một cuộc huấn luyện quân sự cũng sẽ được tiến hành ở vùng biển phía đông nam đảo Dawanshan, các tàu thuyền vì vậy bị cấm không được đi vào vùng biển này trong quá trình diễn tập.

Cuộc tập trận diễn ra vào lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang lên cao.

Mới đây, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lên kế hoạch dự kiến thăm Đài Loan trong chuyến công du Châu Á của bà từ ngày 29/7. Bà Pelosi sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. 

Tuy nhiên, bà Pelosi hiện chưa cho biết cụ thể chính xác bà có đến Đài Loan không và vào lúc nào.

Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, do vi phạm chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói “Nếu Mỹ kiên quyết đi theo con đường riêng và thách thức đến lợi ích của Trung Quốc, họ chắc chắn sẽ bị đáp trả mạnh mẽ”.

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào hôm 28/7, ông Tập Cận Bình đã cảnh báo Mỹ: "Những ai đùa với lửa sẽ bị bỏng. Tôi hy vọng phía Mỹ hoàn toàn hiểu được điều đó”

Cách đây hơn một tuần, Trung Quốc cũng vừa tiến hành một cuộc tập trận từ ngày 16/7 đến 20/7 ở phía đông đảo Hải Nam và phía bắc quần đảo Hoàng Sa. 

Các cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra vào khi nhóm tác chiến Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông hôm 13/7 với kế hoạch tiến hành các hoạt động như diễn tập tấn công trên biển, huấn luyện bay cùng tiêm kích, trực thăng…

Trong các ngày 13 và 16/7, khu trục hạm USS Benfold của Mỹ đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, đi sát vào các ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khiến Trung Quốc tức giận. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

3Cali
29/07/2022 22:01

Ukraine có 44 triệu dân. Bắc Hàn (Triều Tiên) cũng có hỏa tiễn liên lục địa bắn xa tới Bắc Mỹ khiến HK cũng phải lo ngại. Việt Nam ta có gần 100 triệu dân, không những vậy có tới những 30 ngàn tiến sĩ và vô số giáo sư và phó giáo sư. Ukraine đã tự chế được hỏa tiễn (tên lửa) Neptune đánh chìm chiếc tầu Moskva soái hạm của hạm đội Hắc Hải của Nga và vô số những tầu khác nữa của Nga. Các ông tiến sĩ, giáo sư, và phó giáo sư Việt Nam của ta ơi, bao giờ thì các ông chế tạo được hỏa tiễn chống hạm bao trùm được hết Biển Đông, chỉ tầm 2000 km thôi? Khi đó T+ nó muốn tập trận ở Biển Đông bao nhiêu lần, VN ta cũng cóc có sợ. Không chừng, mỗi khi như vậy, cả triệu người mình sẽ ra bờ biển, chĩa …. súng ngắn bắn ra Biển Đông …. chơi đẹp, và chào khì khì như vậy đó.