Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Trung Quốc nói không tìm cách bành trướng, làm bá chủ Biển Đông

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.LeHang nơi gửi Germany :

Tôi cho rằng đứng trước nguy cơ "chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ" và chính sách tái cấu trúc lại hệ thống kinh tế-xã hội, nên Bắc Kinh phải tạm dẹp ý đồ hung hăng xuống thấp hơn. Dù sao thì chính Bắc Kinh đang nổ lực xuất cảng nhiều hơn vào ASEAN để thay thế cho thị trường Hoa Kỳ, do đó một chính sách hung hăng tại Biển Đông sẽ hoàn toàn không có ích lợi cho Bắc Kinh trong nhiều năm tới.

Thêm vào đó là sau khi Donald Trump tuyên bố bải bỏ Hiệp ước INF (Intermediate Range Nuclear Forces), thì có nghĩa là Hoa Kỳ tung tiền vào quốc phòng để qua đó cưởng bách Bắc Kinh cũng phải tung tiền ra chạy đua vũ khí nguyên tử xuyên lục địa với Hoa Kỳ. Để từ đó nền kinh tế của Trung Cộng sẽ xụp đổ.

Những gì mà Donald đang làm cũng giống như thời Ông Ronald Reagan để "xóa sổ" Liên Xô. Điều này thì chính Bắc Kinh cũng dư thừa để mà đoán ra cái ý định đó của Hoa Kỳ.

Để không lọt vào trò chơi đó, bắt buộc Bắc Kinh phải "tạm lùi kế hoạch thôn tín láng giềng" xuống, mà chỉ tập trung vào Vision của Tập cận Bình nên phải tạm thời né tránh những gì có thể ảnh hưởng vào Vision của Tập cận Bình.

Bắc Kinh đã có kế hoạch thôn tính Biển Đông từ thời Mao trạch Đông. Để qua mặt được Mao thì Tập cận Bình phải hoàn tất kế hoạch đó. Có thể là Tập cận Bình tự nghĩ rằng là đối tác kinh tế Hoa Kỳ sẽ luôn đứng về phía Bắc Kinh, như Nixon từng làm là yểm trợ cho Mao mở đường tiến chiếm Biển Đông, bắt đầu là "Món quà Hoàng Sa" đầu năm 1974, rồi qua thời Carter thì Hoa Kỳ lộ thẳng mặt ra là: Tương lai của Hoa Kỳ là nằm ở Trung Cộng.

Bước kế tiếp mà Hoa Kỳ đã ủng hộ cho sự bành trướng Biển Đông của Trung Cộng là vào giai đoạn 1978-1988. Về phía Hoa Kỳ thì họ tự nhận là vì "khẩn cấp" để tiêu diệt Liên Xô nên phải "bắt tay" với Trung Cộng. Những vệ tinh của Hoa Kỳ ở Đông Á-Đông Nam Á dư thừa để theo dỏi các tàu chiến của Liên Xô tại Việt Nam, cũng như các tàu chiến của hải quân chdc Vn. AI đã "giúp" cho Trung Cộng (lúc đó chưa có vệ tinh) nhanh chóng biết vị trí tàu bè Liên Xô, tàu bè chxhcn VN để Trung Cộng tấn chiếm Trường Sa??? Ngoài chính Hoa Kỳ!!!

Trong vấn đề Biển Đông hiện tại nếu muốn giãi quyết, và để cho thế giới tự do "hiểu được" ý định của Trung Cộng tại Biển Đông. THÌ CHÍNH HOA KỲ PHẢI tự gỡ mặt nạ ra mà thẳng thắng trực diện với Trung Cộng. Hoa Kỳ cứ thừa nhận là Nixon-Cater-Reagan-Bush-Clinton đã giúp cho Trung Cộng giàu mạnh để trục lợi dù là đã bán đứng VNCH, rồi rút quân ra khỏi Đông Nam Á mà đổi chác với Bắc Kinh!!!

CHỈ MỘT LỜI và CHỈ MỘT LỜI phủ nhận sự chiếm đóng Hoàng Sa đầu năm 1974 từ Trung Cộng, mà khi đó Hoa Kỳ "bảo dưỡng VNCH" cho THẾ GIỚI TỰ DO được Hoa Kỳ "dẫn dắt", là cũng đũ thay đổi cục diện Biển Đông.

Chính lịch sử bành trướng của Hoa Kỳ vào lảnh thổ của "mọi da đỏ" ... rồi khi chống lại Hoàng Gia Anh để giành "độc lập", cũng từng đã học là Washington "thánh thượng". Nhưng có điều là trong lịch sử Hoa Kỳ chẳng bao giờ ghi lại là Washington chẳng thắng được Hoàng Gia Anh, nếu không có Pháp.

Cả nhiều chục năm, hay có thể là vài trăm năn nữa thì Hoa Kỳ phải tự giấu diếm "bản chất" côn đồ!

Giàu có tung tiền ra mà lập ra các cơ quan truyền thông tảy nảo cho tội lỗi bắng tiền thuế gom góp từ khu dân đen, mà xem là "việc làm" cao quý!!!! Thiếu Moral chỉ vì tự bán đứng "cục phân" như là Hiện Kim!!!

14/11/2018 14:38

    Reply to this comment

Lê khả Ố :

Đừng tin những gì TQ nói, mà hãy nhìn kỹ những gì TQ làm.

14/11/2018 03:39

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

Từ trước đến giờ lúc nào bọn Tàu chả nói vậy. Nhân quyền nó cũng ký kết nhưng CSVN và Tàu cộng là những nước vi phạm nhân quyền nhiều nhất. Biển Đông thi cứ hứa nhưng chỉ cần vài năm thì chiếm và xây dựng hê thống phòng thủ quân sự trái phép trên đảo HS và TS. Nhưng đó là chuyện quá khứ khi đám Dân Chủ thổ tả quá nhu nhược dể dãi để TQ thao túng kinh tế và đánh cắp các sản phẩm trí tuệ gây thâm thủng mậu dịch trên 300 tỉ mỗi năm. 5 điều thằng TQ phải thực hiện trước cuộc họp thượng đỉnh G20 tại Argentina.
1) ko cản trở biển đông bằng bất cứ hình thức nào
2) Để Taiwan tự quyết không được ngăn cản giử tên Chinese taipei trong thể thao va trong thương mại
3) Bỏ hẳn chuyện chia sẻ thông tin về kỷ thuật đối với các công ty Mỹ đến tàu làm ăn
4) Nhân quyền Tân cương
5)Cấm dùng nước thứ ba để xuất cảng sang Mỹ
5 điều trên TT TRump muốn Tàu phải thực hiện trước khi ngồi xuống đàm phán nhưng xem ra Tàu muốn chú trọng đến Nhân quyền nhằm làm ngơ 4 chuyện kia. Biết rỏ điều này nên TT Trump lại làm ngược lại. Không nhắc đến Tân cương mà chỉ nhắc đến 4 điều còn lại. Giởn mặt với OBAMA thì ok nhưng đừng giởn mặt với Trump. Dân chủ thì chả làm gi ra hồn toàn đi phá đám cản trở kế hoạch của Trump.

13/11/2018 22:35

    Reply to this comment

Tuan Tran nơi gửi USA :

Vua` hiep^' dan^ cuop' cua? Vua` ddoc. kinh niem^. phat^.

13/11/2018 15:04

    Reply to this comment

Tha huong nơi gửi Vn :

Cuc ky sao tra,doi 3 nam nua chiem het cac dao con lai,thi hat,con gi de ma banh truong,neu de nguoi ta tin thi ngay bay gio tq hay tra lai cac dao ma tq da cuong chiem cua cac nuoc xung quanh roi rut vu khi ve dat lien tra lal hien trang nhu cu thi luc do tq moi that su la tq.

13/11/2018 12:57

    Reply to this comment

lam nơi gửi usa :

cai bon lon ngon nay nghe no noi lam chi cho met

13/11/2018 11:47

    Reply to this comment

30 năm tuổi đảng :

Láo như vẹm.

13/11/2018 11:17

    Reply to this comment

Bình Hai :

Nghe bọn này nói, thà rằng nghe đầu gối nói sướng hơn. Thế gới tự đó, không nên đăng, hay phỏng vấn bọn ác ôn này. Chúng chỉ nói một đàng, còn hành động làm ngược..Đừng để chúng có dịp phát ngôn nữa

13/11/2018 09:44

    Reply to this comment

NGUOIXAQUE nơi gửi USA :

Tin Lý Khắc Cường là dâng TỔ QUỐC cho hắn .

13/11/2018 08:12

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang