Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan sớm hơn dự kiến

2022.10.18
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan sớm hơn dự kiến Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trả lời câu hỏi của báo chí tại Đại học Stanford, California hôm 17/10/2022
Reuters

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 17/10 cảnh báo Trung Quốc có thể đưa ra quyết định xâm lược Đài Loan sớm hơn dự kiến.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra phát biểu này tại một sự kiện ở trường Đại học Stanford ở California. Ông đồng thời cũng nói: “Đã có một thay đổi trong cách tiếp cận của Bắc Kinh đối với Đài Loan trong những năm gần đây”.

Phát biểu mới của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình có bài phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 16/10 vừa qua. Trong bài phát biểu này, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định: “Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ sử dụng vũ lực, và chúng ta sẽ giữ lựa chọn sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc đã có “một quyết định quan trọng rằng nguyên trạng là không còn được chấp nhận và rằng Bắc Kinh quyết tâm theo đuổi việc thống nhất ở thời hạn sớm hơn”.

Ngoại trưởng Mỹ không đưa ra thông tin cụ thể về thời hạn này là gì.

Bắc Kinh từ trước đến nay luôn coi Đài Loan là một lãnh thổ không thể tách rời và chỉ chờ được thống nhất.

Trong một phản ứng chính thức trước phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Đài Loan Trương Đông Hàm (Chang Tun-han) nói rằng:

Đài Loan là một đất nước độc lập và có chủ quyền, và dân chủ, tự do là niềm tin và cách nhìn của người dân Đài Loan.”

Căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan đã leo thang vào tháng 8 vừa qua khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan và sau đó là một loạt các chuyến thăm khác của  các Dân biểu Mỹ đến đảo quốc độc lập này bất chấp những phản đối của Bắc Kinh vốn coi Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Phát biểu trước gần 2,300 đại biểu dự Đại hội, ông Tập Cận Bình nói: “Giải quyết câu hỏi về đài Loan là vấn đề của Trung Quốc, một vấn đề cần phải giải quyết bởi người Trung Quốc”.

“Thống nhất hoàn toàn đất nước chúng ta cần phải được thực hiện và nó có thể làm được mà không còn nghi ngờ gì nữa” - Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.