Bà Cốc Khai Lai giết người do suy sụp tinh thần

Bà Cốc Khai Lai, vợ của nguyên bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, nhìn nhận đã sát hại thương gia người Anh Neil Heywood, nhưng bà cho rằng hành động này là do suy sụp tinh thần.
RFA 11.08.2012
china-gu-trial-305.jpg Bà Cốc Khai Lai (giữa) trong phiên toà diễn ra vào ngày 09.08.2012 tại thành phố Hợp Phi, thủ phủ tỉnh An Huy.
AFP PHOTO/CCTV

Lên tiếng tại phiên xử, bà Cốc Khai Lai nói rằng bà đầu độc ông Heywood sau khi bị dồn vào nỗi sợ hãi rằng con bà đang gặp lâm nguy, Tân Hoa Xã cho biết như vậy hôm qua.

Bị cáo từng là luật sư nổi tiếng này cũng cho hay bà sẽ chấp nhận và bình tĩnh nhận lãnh mọi bản án mà Tòa án ở Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy, tuyên phạt sau phiên xử kéo dài trong 7 tiếng đồng hồ - một trong những vụ gây nhiều chú ý nhất trong lịch sử hiện đại của Trung Quốc.

Án quyết sẽ được công bố vào một thời điểm có thể là trong vòng vài ngày hay vài tuần nữa. Và trong khi ở Hoa Lục, hành động sát nhân phải lãnh án tử hình, nhưng các chuyên gia cho rằng bà Cốc Khai Lai có thể không bị hành quyết mà chỉ bị án tù dài lâu.

Việc đầu độc thương gia Neil Heywood cùng những cáo giác bao che tội ác gây nên vụ tai tiếng chính trị nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc kể từ nhiều năm nay, dẫn đến sự nghiệp chính trị của ông Bạc Hy Lai sụp đổ vào lúc ông ta có triển vọng được vào hàng ngũ lãnh đạo cao nhất của đảng CS Trung Quốc.

Và sự kiện này cũng thể hiện tình trạng rạn nứt trong giới cầm quyền Bắc Kinh trước khi diễn ra cuộc chuyển quyền lãnh đạo – 10 năm một lần - ở Trung Quốc nội trong năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.