Anh rời Liên minh châu Âu: Gia tăng bất ổn toàn cầu

RFA
2016.06.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_CH2LB.jpg Cổ phiếu của các ngân hàng, các hãng hàng không và các công ty bất động sản đã giảm do Anh quyết định rời khỏi EU. Ảnh chụp tại Luân Đôn ngày 27 tháng 6 năm 2016.
AFP PHOTO

Giới đầu tư thế giới vẫn tiếp tục âu lo, không biết tình hình thị trường chứng khoán và tiền tệ rồi sẽ ra sao, sau khi người dân Anh bỏ phiếu quyết định rời Liên Minh Châu Âu, tức EU.

Hôm qua, ngày 27 tháng 6, trong bài nói chuyện đọc trước Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới nhóm họp tại Thiên Tân, Thủ Tướng Lý Kế Cường của Trung Quốc nói rằng không ai ngạc nhiên khi thấy những biến động xảy ra, nhìn nhận đó là điều được dự đoán trước nhưng vẫn khiến mọi người lo âu, vì không thể biết được việc Anh rời EU sẽ ảnh hưởng tới mức nào, và kéo dài bao lâu.

Cũng tại Diễn Đàn, Thủ Tướng Trung Quốc lên tiếng trấn an, cho rằng trước những khó khăn không thể lường trước được đó, Trung Quốc có cách và khả năng để kinh tế tiếp tục đứng vững, không lo sợ bị sụp đổ.

Trong khi đó, đã có một vài kinh tế gia lên tiếng dự đoán thị trường địa ốc ở Hoa Kỳ sẽ bị lung lay, đồng thời cũng có dự đoán nói rằng sau Anh, sẽ còn một số nước rút khỏi EU.

Có lẽ cũng với mục đích trấn an mọi người, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi có mặt tại trụ sở EU ở Brussels cũng kêu gọi các nước trong Liên Minh Châu Âu phải thật bình tĩnh trước tình huống mới.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cũng cho biết chuyện Anh rời EU không ảnh hưởng gì đến vai trò của NATO trong công tác bảo vệ an ninh khu vực và những điểm nóng của thế giới, tin tưởng thượng đỉnh NATO diễn ra vào đầu tháng Bảy tại Ba Lan sẽ cho thế giới thấy một NATO thật vững mạnh.

NATO hiện có 22 nước thành viên, và Anh là một trong những thành viên quan trọng của tổ chức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang