Ngoại giao Anh được tham dự phiên xử bà Cốc Khai Lai

Trung Quốc cho phép các nhà ngoại giao Anh tham dự phiên xử bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh, liên quan cái chết của thương gia người Anh, ông Neil Heywood.
RFA 04.08.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà Cốc Khai Lai (T) cùng chồng là ông Bạc Hy Lai (giữa) và con trai. Bà Cốc Khai Lai (T) cùng chồng là ông Bạc Hy Lai (giữa) và con trai.
AFP

Một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc xác nhận như vậy trước khi diễn ra phiên xử ở thủ phủ Hợp Phì thuộc tỉnh An Huy vào mùng 9 tháng 8 này.

Theo phát ngôn nhân vừa nói thì Bắc Kinh muốn mang lại công lý cho nạn nhân và gia đình, và sẽ theo dõi sát vụ này.

Đây là trường hợp rất hy hữu khi Trung Quốc cho các nhà ngoại giao nước ngoài tham dự phiên tòa nhạy cảm về mặt chính trị.

Bà Cốc Khai Lai cùng người giúp việc nhà tên Trương Tiểu Quân bị cáo giác là đầu độc ông Neil Heywood tại một khách sạn ở Trùng Khánh, nơi chồng bà, ông Bạc Hy Lai, từng là bí thư Thành ủy.

Bà Cốc Khai Lai đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội, dù bản án thường được giảm trong trường hợp những bị cáo thuộc giới chức sắc.

Theo các phân tích gia thì giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết tâm giải quyết vụ việc Bạc Hy Lai trước thềm đại hội sắp tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.