Anh hợp tác với Nhật về vấn đề Bắc Hàn

RFA
2017-08-31
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Máy bay ném bom B-1B Lancer của Hoa Kỳ
Máy bay ném bom B-1B Lancer của Hoa Kỳ
AFP

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 31 tháng 8 cũng cho biết bà đồng ý làm việc chung với đối tác Nhật Bản để tăng cường cấm vận đối với Bắc Hàn sau vụ thử tên lửa của nước này hồi đầu tuần.

Vào sáng sớm ngày thứ ba, 29 tháng 8, Bắc Hàn đã bắn tên lửa đạn đạo bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản khiến Nhật phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn.

Thủ tướng Nhật Bản nói với Hội đồng Anh ninh Quốc gia Nhật hôm 31 tháng 8 trong cuộc họp có sự tham gia của Thủ tướng Anh rằng hành động của Bắc hàn là mối đe dọa cho Nhật. Ông cũng nói Nhật Bản và Anh sẽ hợp tác để đối phó với vấn đề này.

Thủ tướng Anh nói tại cuộc họp rằng Nhật Bản có thể tin tưởng vào Anh như một đối tác đáng tin cậy và có cùng ý kiến.

Anh muốn cấm vận mới của Liên Hợp Quốc đối với Bắc Hàn phải nhắm tới các công nhân nước này ở Nga và Trung Quốc, vì tiền lương của họ là một nguồn thu nhập cho Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Anh hôm thứ tư vừa qua khi vừa đặt chân đến Nhật bản cũng đã lên tiếng thúc giục Trung Quốc phải gây thêm sức ép lên Bắc Hàn.

Hội Đồng bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ ba đã nhất trí lên án hành động phóng thử tên lửa mới nhất của Bắc Hàn.

Trung Quốc lên án kêu gọi cấm vận mới đối với Bắc Hàn

Trung Quốc hôm 31 tháng 8 đã lên án những lời kêu gọi cấm vận Bắc Hàn là có tính phá hoại, cảnh báo Nhật Bản, Mỹ và Anh  rằng chỉ có ngoại giao mới có thể tránh được những ngày khủng hoảng sau vụ thử tên lửa hồi đầu tuần của Bình Nhưỡng.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói cấm vận không thôi không thể giải quyết vấn đề về cơ bản. Bà Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo thường kỳ rằng rất đáng tiếc khi có một số nước đã cố tình lờ đi những đòi hỏi về đối thoại cho một giải pháp và chỉ nhấn mạnh vào cấm vận. Theo bà những lời nói và hành động này chỉ đóng vai trò phá hoại thay vì xây dựng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân bán đảo Triểu Tiên.

Tuyên bố của Trung Quốc đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono nói với báo giới vào cùng ngày rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ tìm những cấm vận mới nhằm ngăn chặn những vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bắc Hàn.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp dụng một loạt cấm vận lên Bắc Hàn, trong đó có những cấm vận mới thông qua hồi đầu tháng này. Tuy nhiên những cấm vận này có rất ít hiệu quả trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử. Hiệu quả của các cấm vận này phụ thuộc phần lớn vào Trung Quốc, nước hiện chiếm đến 90% thương mại với Bắc Hàn.

Mỹ-Hàn diễn tập không quân cảnh báo Bắc Hàn

Không quân Nam Hàn và Mỹ vừa thực hiện một cuộc diễn tập phối hợp trên bán đảo Triều Tiên nhằm gửi ra thông điệp cảnh báo đến Bắc Hàn sau vụ thử tên lửa hồi đầu tuần.

Tham gia diễn tập có hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B và 4 máy bay phản lực tàng hình F-35B của Mỹ. Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Nam Hàn, đây là cuộc diễn tập bắn đạn thật ở khu vực quân sự phía Đông của Nam Hàn nhắm vào các cơ sở trọng tâm của Bắc Hàn.

Bắc Hàn phản đối mạnh mẽ những cuộc diễn tập chung giữa hai nước vì coi đây là sự chuẩn bị để xâm lược miền Bắc. Để đáp trả, Bắc Hàn đã đưa ra các lời đe dọa và tiến hành phòng thử tên lửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm  30 tháng 8 nói rằng nói chuyên với Bắc Hàn không phải là câu trả lời để giải quyết bế tắc lâu dài đối với Bắc Hàn. Ông nói rằng Hoa Kỳ đã nói chuyện với Bắc Hàn và bị tống tiền bởi Bình Nhưỡng trong suốt 25 năm qua.

Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis hôm 30 tháng 8 nói với báo chí rằng Hoa Kỳ vẫn chưa hết các giải pháp ngoại giao đối với Bắc Hàn.

Xem toàn trang