Anh hối thúc phương Tây tăng cường sức mạnh quân sự ở Thái Bình Dương

RFA
2019-02-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Tàu HMS Queen Elizabeth vào cảng Portsmouth ở Portsmouth, miền nam nước Anh hôm 16/8/2017
Hình minh họa. Tàu HMS Queen Elizabeth vào cảng Portsmouth ở Portsmouth, miền nam nước Anh hôm 16/8/2017
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson phát biểu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (Royal United Services Institute) ở London hôm 11/2/2019 rằng, các đồng minh phương Tây phải sẵn sàng sử dụng sức mạnh cứng để củng cố lợi ích, như nước Anh đang chuẩn bị đưa tàu sân bay mới tới Thái Bình Dương.

Mạng Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng loan tin trong cùng này, theo đó ông Williamson nhấn mạnh rằng “nếu các quốc gia phương tây không can thiệp để chống lại sự khiêu khích từ nước ngoài thì quốc gia mình sẽ gặp nguy cơ bị xem không hơn gì con hổ giấy.”

Bộ Trưởng Quốc Phòng Gavin Williamson xác nhận kế hoạch điều siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tới Thái Bình Dương - nơi Trung Quốc đang gây bất bình vì những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth là tàu chiến lớn nhất trong lịch sử Hải quân Anh sẽ tham gia chiến dịch cùng các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 từ cả Anh và Mỹ. Anh cũng nhiều lần khẳng định ý định tăng cường các hoạt động ở Thái Bình Dương và mới tiến hành một chiến dịch chung với Mỹ.

Thông điệp cứng rắn của ông Williamson được đưa ra giữa lúc Hải quân Mỹ đang thúc đẩy các hoạt động ở biển Đông. Hôm 11/2/2019, các tàu khu trục USS Spruance và USS Preble của Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn tại quần đảo Trường Sa, thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Hồi tháng 1, tàu khu trục HMS Argyll của Anh đã gia nhập với tàu khu trục USS McCampbell của Mỹ trong một đợt diễn tập 6 ngày ở biển Đông. Động thái này diễn ra ngay sau khi tàu USS McCampbell hoàn thành một chiến dịch tự do hàng hải khác gần quần đảo Hoàng Sa vốn bị Trung Quốc chiến đóng trái phép ở biển Đông.

Hồi năm 2017, Ngoại trưởng Anh lúc bấy giờ là ông Boris Johnson, đã nói rằng siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ tuần tra Biển Đông ngay khi tàu được đưa vào hoạt động.

Ý kiến (1)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Tôi cho rằng là Biển Đông đang là một vũng lầy của Trung Cộng, và nếu mà Trung Cộng cứ phải bám vào Biển Đông, thì qua đó phải phí phạm dự trử cho chiến lược xâm chiếm Thái Bình Dương.

Tôi cho rằng vì chiến lược toàn cầu của Trung Cộng, thì Trung Cộng không nên cứ phải lọt vào bẩy của Hoa Kỳ đang tìm cách giữ chân Trung Cộng ở Biển Đông, mà cứ trì hoản tiến vào Thái Bình Dương.

Tôi nghĩ là là Trung Cộng nên phải tập trung vào Thái Bình Dương, VÀ dĩ nhiên là Việt Nam sẽ ủng hộ cho Trung Cộng. Một Deal: Việt Nam làm chủ Biển Đông, . và Trung Cộng làm chủ Thái Bình Dương. Bọn tư bản Hoa Kỳ chẳng co lý do nào mà được há mỏ....

12/02/2019 17:26

Độc giả không muốn nêu tên

Viet nam va tau cong dung nam mo kiem soat thai bimh duong va bien dong.

30/03/2019 15:21

Xem toàn trang