Campuchia lên án Hoa Kỳ về áp đặt các biện pháp trừng phạt

RFA
2018.05.11
063_461088348.jpg Hạ nghị sĩ Ted Yoho, chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ về Châu Á-Thái Bình Dương. (Người đứng giữa đang cầm cuốn sổ trên tay)
AFP

Campuchia vào hôm 11/5 lên án đề xuất của một dân biểu Hoa Kỳ cho áp dụng lệnh trừng phạt tài chính đối với Thủ tướng Hun Sen và các quan chức dưới quyền ông này.

Theo hãng tin Reuters, hạ nghị sĩ Ted Yoho Chủ tịch Tiểu ban Đối Ngoại Hạ Viện về Châu Á- Thái Bình Dương vào ngày 10/5, đã trình lên Quốc Hội Hoa Kỳ dự thảo luật “Đạo luật dân chủ Campuchia năm 2018”. Dự luật này nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính đối với Thủ tướng Hun Sen và một số quan chức khác với cáo buộc làm suy giảm nền dân chủ liên quan tới cuộc bầu cử vào tháng 7 tới đây.

Trước thông tin trên, người phát ngôn của chính phủ Campuchia Phay Siphan đã lên án chỉ trích đề xuất của ông Yoho là đã xúc phạm và làm xấu đi mối quan hệ giữa Mỹ và Campuchia.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau khi Hoa Kỳ cáo buộc chính quyền Campuchia đàn áp phe đối lập. Thủ tướng Hun Sen đã gọi động thái này của Mỹ nhằm phá hoại chính phủ do ông nắm quyền. Mỹ đã lên tiếng phủ nhận sự can thiệp vào chính trị nước này.

Hồi tháng 12/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ hạn chế thị thực nhập cảnh đối với các quan chức Campuchia liên quan đến cáo buộc làm suy giảm nền dân chủ, trong đó có biện pháp giải tán phe đối lập trước cuộc bầu cử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.