Mỹ và EU đe dọa trừng phạt Campuchia

RFA
2017.11.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_UC6OQ_960.jpg Hai người đi xe máy qua trụ sở đóng cửa của Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) ở Phnompenh hôm 17/11/2017
AFP

Campuchia đang phải đối mặt với các trừng phạt từ Mỹ và EU sau khi Tòa Tối cao nước này giải tán đảng cứu quốc Campuchia (CNRP), đảng đối lập tại nước này, hôm 16/11 vừa qua.

Ngay sau khi có phán quyết của tòa, hôm thứ năm 16/11, Hoa Kỳ đã lên tiếng yêu cầu Campuchia phải đổi ngược lệnh cấm đối với đảng đối lập, cảnh báo việc giải tán đảng này sẽ làm mất đi tính chính danh của cuộc bầu cử ở Campuchia vào năm tới. Hoa Kỳ cũng hứa sẽ có thêm những bước chắc chắn đối với Campuchia sau quyết định này.

Liên Minh châu Âu cũng đã lên tiếng phản đối và đe dọa sẽ có những biện pháp về thương mại đối với Campuchia.

Tại Brussel, Bỉ, người phát ngôn của EU nói cuộc bầu cử không thể chính danh nếu không có sự tham gia của đảng đối lập, và việc tôn trọng nhân quyền ở Campuchia là điều kiện tiên quyết cho các ưu tiên về thương mại dành cho Campuchia.

Hiện EU và Hoa Kỳ nhập khoảng 60% hàng hóa xuất khẩu từ Campuchia.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm thứ sáu, ngày 17/11 lên tiếng ủng hộ chính phủ Campuchia của Thủ tướng Hun Sen.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Trung Quốc ủng hộ Campuchia đi theo con đường phát triển của riêng mình.

Trung Quốc cũng là nhà đầu tư lớn tại Campuchia. Vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Campuchia trong năm ngoái chiếm đến 30% trong tổng vốn đầu tư ở nước này, trong khi Hoa Kỳ chỉ chiếm 3% trong tổng số.

Hồi tháng 4 vừa qua, Campuchia cũng đã bỏ chương trình trợ giúp về quân sự với Mỹ và chấp nhận trợ gúp 150 triệu đô la từ Trung Quốc để xây dựng một sân vận động mới ở thủ đô Phnompenh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang