Chính phủ Campuchia phủ nhận lệnh cấm xuất khẩu gỗ

RFA
2018.03.30
AFP-TV_20130513_CLJ_KHM_RightsRubber_VID515941_EN_en.mp4.00_00_50_09.Still001.jpg Vận chuyển gỗ từ Campuchia sang Việt Nam. (Hình minh họa)
AFP

Chính phủ Campuchia đã từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến lệnh cấm xuất khẩu gỗ ra nước ngoài chủ yếu vào Việt Nam.

Bản báo cáo mới nhất được công bố vào đầu tháng 3 cho thấy số liệu thống kê của Cục Hải quan và Thuế của Campuchia trong ba tháng cuối năm 2017 tổng giá trị xuất khẩu gỗ xẻ của Campuchia đạt 780.000 đô la Mỹ. Gỗ xẻ, thành phần xuất khẩu chủ yếu gỗ của Campuchia năm ngoái đạt khoảng hơn 5 triệu đô la.

Báo cáo của Tổ chức phi chính phủ Lâm Nghiệp (Forest Trends) của Campuchia cho rằng, con số này trái ngược với giá trị xuất khẩu gỗ xẻ vào Việt Nam năm 2017 đạt 173 triệu đô la Mỹ. Bộ Môi trường Campuchia đã phản đối các con số thống kê này vì cho rằng các con số không chính thức từ Chính phủ Việt Nam, mặc dù bản thống kê này theo Forest Trends, được cung cấp từ nguồn của Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Môi trường Campuchia, ông Sao Sopheap đã yêu cầu các câu hỏi phải được chuyển về Bộ Nông nghiệp. Tuy nhiên các cuộc gọi đến Bộ Nông nghiệp đều không có trả lời.

Theo ông Jago Wadley, một nhà vận động rừng cấp cao của Tổ chức Điều tra Môi trường (EIA), có thể chính phủ Campuchia đã cấm xuất khẩu gỗ xẻ toàn bộ. Theo ông vẫn có thể có xuất khẩu gỗ hợp pháp sang các nước khác nhưng không phải sang Việt Nam.

Một chuyên gia phân tích của Forest Trends cho biết việc hợp tác hiện nay giữa tổ chức này với chính phủ Lào và Việt Nam đã đạt được những tích cực trong việc ngăn chặn việc buôn bán gỗ bất hợp pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.