Campuchia nối lại chương trình tìm kiếm người Mỹ mất tích sau chiến tranh VN

RFA
2018.10.15
000_Was8438681.jpg Hình minh họa. Đội danh dự Không quân Mỹ chỉnh cờ trên quan tài xác của lính Mỹ chết trong chiến tranh Việt Nam hôm 21/3/2014 ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Virginia.
AFP

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm Chủ Nhật, ngày 14/10 tuyên bố nước này nối lại chương trình tìm kiếm người Mỹ mất tích sau chiến tranh (gọi tắt là POW/ MIA) sau một thời gian gián đoạn.

Chương trình này bị ngưng lại hơn một năm qua sau khi Hoa Kỳ đưa ra những hạn chế về visa đối với các giới chức Bộ Ngoại giao Campuchia và gia đình họ sau khi Phnom Penh từ chối tiếp nhận những người bị Mỹ trục xuất do có hồ sơ phạm tội trên đất Mỹ.

Người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia của ông Hun Sen hôm Chủ Nhật nói rằng việc nối lại chương trình là một hành động nhân đạo cho thấy sự tôn trọng nhân quyền của Campuchia.

Mặc dù vậy, theop Phnompenh Post, phía Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia hôm Chủ nhật cho biết họ vẫn chưa nhận được thông tin xác nhận về quyết định mới này.

Tờ Phnompenh Post trích lời Thủ tướng Hun Sen cho biết chương trình POW/ MIA đã được tiến hành rất thành công trong hơn 30 năm qua trước khi bị ngưng lại. Ông Hun Sen nói rằng việc nối lại chương trình không phụ thuộc vào quyết định hạn chế visa vẫn đang có hiệu lực của Mỹ đối với các giới chức Ngoại giao Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.