Campuchia dự thảo đổi luật, hướng tới tổng tuyển cử năm 2018

RFA
2017-07-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Campuchia Hunsen đứng trên chiếc xe tải dẫn các người ủng hộ Đảng Nhân dân Campuchia vào chiến dịch bầu cử ở Phnom Penh, hôm ngày 2 tháng 6 năm 2017.
Thủ tướng Campuchia Hunsen đứng trên chiếc xe tải dẫn các người ủng hộ Đảng Nhân dân Campuchia vào chiến dịch bầu cử ở Phnom Penh, hôm ngày 2 tháng 6 năm 2017.
AFP

Các vị dân  biểu thuộc đảng Nhân dân Campuchia ngày 10/7 bỏ phiếu cắt đứt các mối quan hệ giữa phe đối lập và thủ lĩnh của phe họ.

Cụ thể theo dự thảo sửa đổi các nhà lập pháp Xứ Chùa Tháp đồng ý cấm các đảng phái chính trị ‘sử dụng tiếng nói, hình ảnh và văn bản …’ của những người bị kết tội trong những vụ án cả hình sự và dân sự vì lý do chính trị. Đây được cho là động thái nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7/2018.

Động thái vừa nêu được cho là nhắm đến cựu lãnh tụ đối lập hiện đang tự sống lưu vong, ông Sam Rainsy. Ông này bị chính quyền của thủ tướng Hunsen kết án nhiều tội; nhưng bản thân ông Sam Rainsy cho tất cả đều vì động cơ chính trị.

Các vị dân biểu đối lập tẩy chay cuộc bỏ phiếu này, cho rằng đề xuất thay đổi trên là nhằm gây sức ép đối với các cá nhân và đảng phái trong nước. Tuy nhiên, Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền đã phủ nhận những cáo buộc này, nói là những sửa đổi này nhằm mục đích quảng bá các quy định của luật pháp và tôn trọng nguyên tắc đa đảng.

Tất cả 66 nghị sĩ của Đảng Nhân dân trong quốc hội đã bỏ phiếu thông qua dự thảo sửa đổi trên; nhưng vẫn còn phải chờ Thượng viện và Nhà vua chuẩn thuận.

Xem toàn trang