Đối lập Campuchia đòi thả ông Kem Sokha

RFA
2017.09.25
000_P67HP.jpg Ông Kem Sokha (trái), lãnh đạo Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) chào mừng các cổ động viên trong một cuộc vận động bầu cử ở Phnom Penh vào ngày 2 tháng 6 năm 2017.
AFP photo

Các thành viên đảng đối lập Cứu quốc tại Campuchia ngày 25 tháng 9 cho căng băng rôn tại nhiều nơi trên cả nước yêu cầu trả tự do cho lãnh đạo của họ là ông Kem Sokha, người bị bắt giam 3 tuần trước với cáo buộc ‘phản quốc’.

Sự việc diễn ra một ngày trước phiên xét xử ông Kem Sokha.

Các tấm băng rôn in hình ông Sokha vẫy tay chào những người ủng hộ ông trong cuộc biểu tình do Đảng Cứu quốc khởi xướng sau cuộc bầu cử năm 2013 vì cho rằng kết quả gian lận .

Phó chủ tịch Đảng, ông Pol Ham, nói với báo giới rằng băng rôn sẽ được căng lên tại trụ sở của Đảng trên tất cả các tỉnh thành. Nghị sĩ Son Chhay nói thêm rằng mục đích của việc này là để tìm công lý cho Chủ tịch Kem Sokha.

Nếu ông Kem Sokha bị tòa phán xét là có tội thì những tấm băng rôn này sẽ bị tháo gỡ xuống, lý do là vi phạm luật cấm sử dụng âm thanh, hình ảnh, hay các tài liệu của bất cứ cá nhân nào bị kết tội.

Luật này vừa được thông qua vào đầu năm nay với mục tiêu được nhận định nhắm đến nhân vật đối lập trước của ông Kem Sokha là ông Sam Rainsy. Ông này hiện đang sống lưu vong nhằm trách những cáo buộc của chính quyền Hun Sen mà ông cho là vì động cơ chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.