Campuchia sẽ cấm lãnh đạo các đảng chính trị có hai quốc tịch

RFA 28.12.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par8312590 Thủ tướng Campuchia Hun Sen sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp tại Cung điện Elysee, Paris hôm 26/10/2015
AFP photo

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua cam kết sẽ đưa ra luật mới cấm lãnh đạo các đảng chính trị được phép có hai quốc tịch. Đây là một bước đi được cho là nhằm ngăn cản các đối thủ chính trị của ông Hun Sen trốn ra nước ngoài.

Ông Hun Sen cho biết luật mới sẽ được thông qua vào năm tới và có ảnh hưởng tới lãnh đạo các đảng chính trị và những người nắm các vị trí quan trọng trong các cơ quan trọng yếu. Theo luật, những người này chỉ được phép có quốc tịch Campuchia. Theo ông Hunsen, những lãnh đạo chính trị các đảng đối lập đã có hai quốc tịch thì phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài.

Ông Hun Sen đã nắm quyền ở Campuchia suốt 30 năm qua. Trong khi đó ông Sam Rainsy, lãnh đạo đảng đối lập đã phải bỏ ra nước ngoài 3 lần để tránh phải đối mặt với những án phạt bao gồm cả tội phỉ báng.

Campuchia mới đây cũng đã ra lệnh bắt đối với ông Sam Rainsy, người đang nắm trong tay quốc tịch Pháp. Ông hiện đã chạy sang Pháp và nói những cáo buộc dành cho ông có mục tiêu chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang