Cảnh sát Hải Nam cảnh báo các tàu vi phạm lãnh hải TQ

Cảnh sát ở tỉnh Hải Nam của Trung Quốc sẽ lên tàu kiểm tra bất kỳ tàu nào bị coi là đã vào hải phận của Trung Quốc bất hợp pháp trong khu vực biển Đông. Truyền thông Trung Quốc loan tin này ngày hôm nay.
RFA-29-11-2012

Share
Tàu Hải giám Trung Quốc tuần tiểu trên biển Đông. (minh hoạ) Tàu Hải giám Trung Quốc tuần tiểu trên biển Đông. (minh hoạ)
Courtesy sinaimg.cn.

Theo Tờ China Daily, quy định mới sẽ bắt đầu đi vào hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 tới, sẽ cho phép cảnh sát tỉnh Hải Nam bắt giữ các tàu nước ngoài họ cho là vào vùng biển của Trung Quốc trái phép và yêu cầu các tàu này phải chuyển hướng. Tờ báo này cho biết nếu các tàu nước ngoài và các thuyền viên vi phạm quy định, cảnh sát có quyền giành quyền kiểm soát tàu hoặc hệ thống liên lạc của tàu theo luật quy định.

Philippines ngay lập tức đã lên tiếng cho rằng đây là một hành động vi phạm luật biển quốc tế cho phép quyền đi lại tại khu vực này. Philippines cũng cáo buộc Bắc Kinh đã làm căng thẳng thêm tình hình tại biển Đông. Tuy nhiên người phát ngôn Bộ ngoại giao nước này cho biết chính phủ sẽ kiểm tra lại nguồn tin này.

Trước đó Trung Quốc đã từng khẳng định nước này luôn tôn trọng quyền tự do đi lại trên khu vực biển Đông và không có ý định hạn chế các tuyến đường biển quan trọng tại khu vực này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang