Chánh án TAND Tối cao TQ kêu gọi bảo đảm độc lập cho ngành tư pháp

Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Trung Quốc Vương Thắng Tuấn cam kết sẽ tìm giải pháp và chấm dứt tình trạng bên ngoài can dự vào các phiên xử, cũng như bảo đảm về nền độc lập của ngành tư pháp.
RFA-26-12-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chánh án TAND Tối cao TQ, ông Vương Thắng Tuấn
Chánh án TAND Tối cao TQ, ông Vương Thắng Tuấn
Vị quan toà này hôm 26/12 lên tiếng tại một hội nghị toàn quốc về công tác tư pháp tổ chức ở Bắc Kinh. Theo ông thì cần phải có nỗ lực ngăn chận sự can thiệp của chính quyền địa phương để bảo vệ hệ thống tư pháp, vì quyền hành và đặc quyền không thể vượt lên trên luật pháp; và toà án phải tuân thủ theo nguyên tắc mọi người đều bình đẳng, và đưa ra quyết định một cách vô tư, không thành kiến.

Vị chánh án này cũng kêu gọi có biện pháp thực thi hiệu quả hơn về phán quyết của toà.

Chánh án Vương Thắng Tuấn cũng cho rằng toà án mọi cấp phải thực hiện cải cách tư pháp một cách dũng cảm và khôn ngoan, đồng thời phá bỏ những quan niệm cùng hệ thống gây trở ngại cho công lý.

Vẫn theo lời ông Wang thì phải thực hiện mọi nỗ lực để cải thiện tính minh bạch về những thủ tục tư pháp và tạo điều kiện cho công lý phục vụ cụ thể người dân; Còn đối với những vụ xử gây nhiều quan ngại và nghi ngờ, thì các toà liên hệ phải công bố thông tin đúng lúc và giải thích án quyết nhằm mang lại sự tin tưởng của người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.