Không quân Trung Quốc tập trận ở biển Nhật Bản

RFA
2017.12.18
000_J66SF_960.jpg Các máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc đang đợi cất cánh trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong một cuộc tập trận ở vịnh Bột Hải. Hình chụp tháng 12/2016.
AFP

Không quân Trung Quốc hôm thứ hai ngày 18/12 lại tiến hành một cuộc tập trận tầm xa khác ở biển Nhật Bản khiến Nam Hàn phải điều máy bay lên để giám sát.

Thông báo của Không quân Trung Quốc cho biết các máy bay chiến đấu và ném bom của nước này đã bay qua eo Tsushima giữa Nam Hàn và Nhật Bản trước khi bay vào vùng nước quốc tế ở biển Nhật Bản.

Người phát ngôn Shen Jinke của Không quân Trung Quốc nói biển Nhật Bản không phải của Nhật Bản và cuộc tập trận là hợp pháp và hợp lý. Ông Shen Jinke gọi đây là một cuộc tập trận định kỳ đã được lên kế hoạch từ trước.

Nam Hàn cho biết 5 máy bay Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Nam Hàn và nước này đã phải điều máy bay lên để theo dõi cho đến khi các máy bay Trung Quốc bay khỏi vùng này.

Hiện phía chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đưa ra phản ứng gì về vụ tập trận này.

Trong khi đó, quân đội Đài Loan cho biết Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tập trận khác cùng lúc qua eo Bashi giữa Đài Loan và Philippines và trở về căn cứ sau khi đi qua eo Miyako ở phía bắc Đài Loan và phía nam Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết nước này đã thấy Nhật Bản điều các máy bay chiến đấu F-15 lên để can thiệp.

Trung Quốc trong các tháng gần đây đã gia tăng các hoạt động tập trận trên không tầm xa, đặc biệt là quanh Đài Loan vốn được Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Trung Quốc hồi tuần trước cũng thực hiện các tuần tra bao vây đảo gần Đài Loan sau khi một nhà ngoại giao nước này đe dọa Trung Quốc sẽ xâm chiếm Đài Loan nếu tàu hải quân Hoa Kỳ đến thăm cảng của Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.