Trung Quốc nói duy trì báo động sau khi Mỹ lại cho chiến hạm đi qua Biển Đông

RFA 05-07-2019
uss-preble Khu trục hạm USS Preble của Hoa Kỳ đi qua Biển Philippines hôm 18 tháng 4, 2019
Courtesy: Lực lượng Đặc biệt 70, Nhóm Tàu Tác Chiến 5

Giải phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc duy trì báo động cao và có những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ cái mà họ cho là ‘chủ quyền quốc gia’ sau khi Hoa Kỳ tiếp tục cho hai chiến hạm áp sát đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi lấp nên ở Trường Sa.

Mạng Thời báo Nhật Bản vào ngày 7 tháng 5 dẫn phát biểu của một phát ngôn nhân Chiến Khu Nam Bộ của Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc rằng Quân đội nước này đã cử chiến hạm và máy bay ra khu vực Biển Đông để xua đuổi hai chiến hạm Hoa Kỳ là USS Preble và USS Chung Hoon khi hai chiến hạm này đi vào vùng 12 hải lý của hai đảo Ga Ven và Gạc Ma ở Trường Sa vào ngày 6 tháng 5.

Ngay sau khi Hoa Kỳ cho hai chiến hạm vừa nêu tiến hành hoạt động thuộc chiến dịch Tự Do Hàng Hải- FONOPS,  người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng cho rằng Hoa Kỳ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và gây hại đến nền hòa bình, an ninh và trật tự tại những vùng biển liên quan.

Phía Hoa Kỳ cho rằng các lực lượng quân đội Mỹ hoạt động trên cơ sở thường nhật tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông. Đây là nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đến 90 % qua đường đứt khúc 9 đoạn mà họ tự vạch ra.

Tuy nhiên đường đứt khúc 9 đoạn này bị Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế ở La Haye vào ngày 12 tháng 7 năm 2016 tuyên là không có giá trị cả về mặt lịch sử lẫn pháp lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.