Trung Quốc và Nhật Bản thiết lập đường dây nóng trên biển Hoa Đông

RFA
2018.05.10
000_14P2FY.jpg Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (phải) bắt tay Thủ tướng Lý Khắc Cường trong cuộc họp báo chung ở Tokyo hôm 9/5/2018
AFP

Trung Quốc và Nhật Bản vừa đồng ý thiết lập một đường dây nóng để tránh các đụng độ quân sự trên biển và trên không tại khu vực biển Hoa Đông đang có tranh chấp giữa hai nước.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo hôm 9/5.

Theo thỏa thuận đường dây nóng giữa hai nước sẽ được bắt đầu trong vòng 30 ngày nữa.

Cũng trong cuộc gặp này, hai bên đã đồng ý sẽ thực hiện các cuộc gặp thường xuyên giữa quan chức quốc phòng hai nước và thiết lập một cơ chế giao tiếp để tránh các đụng độ trên biển khi các tàu hải quân hai nước gặp nhau tại vùng nước tranh chấp, trừ khu vực gần các đảo nhỏ chưa có người ở do Nhật đang kiểm soát là Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Quan hệ hai nước vào năm 2012 đã trở nên căng thẳng sau khi Nhật quyết định trao quyền kiểm soát Điếu Ngư về cho nhà nước. Quyết định này đã dẫn đến những phản đối từ Trung Quốc là nước cũng đòi chủ quyền với quần đảo này. Một loạt các cuộc biểu tình phản đối Nhật đã xảy ra ở Trung Quốc thời gian đó.

Quan hệ Nhật Trung đã dần được cải thiện thời gian qua nhất là sau khi Thủ tướng Abe dự ngày quốc khánh của Trung Quốc ở đại sứ quán nước này hồi năm ngoái và bày tỏ mong muốn gia nhập sáng kiến Vành Đai Con Đường của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.