Hoa Kỳ lên tiếng sau khi Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ra Biển Đông

RFA
2018.05.19
000_14S25M.jpg Hình minh hoạ
AFP

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm 18/5 lên tiếng gọi các hoạt động diễn tập của chiến đấu cơ Trung Quốc ngoài Biển Đông thời gian gần đây là hành động tiếp tục quân sự hóa Biển Đông và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Hôm 18/5, tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc đã lần đầu tiên chính thức đăng tải video quay cảnh oanh tạc cơ H-6K diễn tập cất và hạ cánh xuống một đường băng tại một đảo nhân tạo do nước này xây lấp tại Biển Đông.

Trang web của Không quân Trung Quốc cho biết các chiến đấu cơ bao gồm oanh tạc cơ H-6K đã thực hiện việc cất và hạ cánh ở một đảo nhân tạo nhưng không nói cụ thể là thực thể nào. Mục đích của cuộc diễn tập được nói là để nâng cao khả năng vươn đến vùng lãnh thổ hoàn toàn, khả năng tiến công toàn thời gian và toàn bộ.

Trong tuyên bố được đưa ra vào ngày 18/5, người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Trung tá Christopher Logan gọi hành động mới này là ‘quân sự hoá liên tục của Trung Quốc tại các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông’.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng hôm 19/5 trích lời chuyên gia về Trung Quốc thuộc Trung tâm Chiến Lược và Nghiên cứu Quốc tế tại Washington DC, bà Bonnie Glaser cho rằng oanh tạc cơ H-6K đã hạ cánh xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đây là quần đảo đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Bà Bonnie Glaser cũng cho biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai máy bay ném bom H-6K ra biển Đông, và không lâu nữa nước này sẽ điều máy bay H-6K đến các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Trước đó, hôm 2/5, hãng tin CNBC trích nguồn tin biết về các báo cáo tình báo của Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc gần đây đã triển khai tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình chống tàu ra ba trạm tiền tiêu của nước này ở Biển Đông bao gồm đá Subi, Vành Khăn và đá Chữ Thập.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng cho lắp đặt các thiết bị phá sóng ở khu vực biển Đông, cản trở hoạt động của tàu Mỹ trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm 9/5 đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi khu vực quần đảo Trường Sa, coi đây là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Hoa Kỳ nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hoá Biển Đông coi đây là hành động gây căng thẳng, mất ổn định trong khu vực.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn một mực khẳng định nước này có toàn quyền đối với các vùng thuộc chủ quyền của nước này và việc triển khai vũ khí quân sự chỉ nhằm mục đích phòng vệ, không nhắm tới bất cứ nước nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.