Trung Quốc thông báo tập trận một tháng tại Vịnh Bắc Bộ

RFA
2021.03.31
Trung Quốc thông báo tập trận một tháng tại Vịnh Bắc Bộ Tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu, quần đảo Trường Sa hôm 23/3/2021
Maxar/AP

Cục Hải sự Trung Quốc hôm 31/3 đăng tải thông báo cho biết, quân đội nước này sẽ tập trận một tháng trời tại Vịnh Bắc Bộ, bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 30/4.

Thông báo cho biết, đây là cuộc tập trận thứ năm của quân đội Trung Quốc thực hiện tại Vịnh Bắc Bộ trong năm nay.

Hôm 26/3, Trung Quốc cũng thông báo một cuộc tập trận khác trong các ngày 29 và 30/3 tại gần khu vực quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam, và yêu cầu các tàu thuyền không được đi vào khu vực này.

Những tuyên bố tập trận liên tục của Trung Quốc thời gian qua xảy ra vào khi có những căng thẳng giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines.

Chính phủ Philippines cho biết từ ngày 7/3, Trung Quốc đã điều hơn 200 tàu dân quân biển ra đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa và ở lại đá này từ đó đến nay. Đá Ba Đầu là thực thể mà cả Bắc Kinh, Hà Nội và Manila đều đòi chủ quyền nhưng hiện không có nước nào chiếm đóng.

Cả Manila và Hà Nội đều đã lên tiếng phản đối việc Bắc Kinh điều tàu đến đá Ba Đầu. Quân đội Philippines thậm chí còn gửi tàu chiến và máy bay đến tuần tra khu vực này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định sự có mặt của hàng trăm tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu là bình thường vì các tàu này chỉ vào đá Ba Đầu tránh thời tiết xấu.

Hôm 31-3, tài khoản Twitter của tổ chức Sáng Kiến Theo Dõi Chiến Lược Nam Hải (Biển Đông) SCSPI tại Đại học Bắc Kinh đăng tải ảnh vệ tinh cho thấy, một con tàu xuất hiện gần đảo Sinh Tồn Đông do Việt Nam kiểm soát cách không xa Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo SCSPI, đây có khả năng là con tàu cảnh sát biển 8001 của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Newdeli
31/03/2021 09:30

Trên thế giới nhiều nước ít khi tập trận chỉ có Trung quốc hết tập trận chổ này rồi chổ khác. Đây chỉ là hành đồng nhằm đe dọa, nhằm hù dọa các nước và thăm do thử các nước có sợ Trung quốc không để có phương án thôn tính lãnh thổ nước khác. Thực ra về chiến thuật, chiế tranh, Trung quốc chỉ to xác nhưng rất yếu và yếu cả bóng vía nên thường xuyên tập trận với hai mục đích rất rõ ràng. Một là hù dọa thiên hạ và hai là tập nâng thêm tay nghề. cho binh lính. Hiện nay Trung quốc cố dùng con bài Nga và Triều tiên để làm mồi khiêu khích, phá rối Mỹ và Phương Tây, nay Trung quốc lôi thêm Iran vào cuộc tạo thế tứ trụ do Trung quốc chỉ đạo đối phó với Bộ tứ kim cương Mỹ, Nhật Ấn, Úc. Trung quốc hiện càng ngày càng mất hết uy tín trên trường quốc tế nên quay sang vừa dỗ vừa hù các nước Asean đừng đi theo Mỹ nhưng Trung quốc lại càng sai lầm tưởng đâu thành công chiêu trò lừa bịp này vì các nước Asean đã quá sáng suốt và quá biết mọi thủ đoạn mọi âm mưu vô cùng nham hiểm của Trung quốc nên luôn cảnh giác cao độ trước mọi lời ăn tiếng nói của các quan chức Trung quốc. Ngoại trưởng Vương Nghị nhìn tướng thấy kinh khungrm tướng người hung hăng hiện ông ta quá mau già và có thế chết trong nay mai vì đau buồn thất bại nặng nề về ngoại giao chiên slang.

nguyễn phú
31/03/2021 11:05

Tình hình TQ tập trận liên tục ý đồ sẽ chiếm luôn đảo đá chìm Đá bầ̀u ( thuộc VN ) kế đó cho xà lan đổ đá xây dựng thành đảo nổi lập đường băng sân bay và trận địa phòng không..v..v..tạo sự đã rồi mục tiêu khống chế và quản lý toàn bộ Biển đông .vì vậy VN nên ký hiệp ước liên kết quân sự với Mỹ để Mỹ phụ giúp khi có chiến tranh xảy ra với TQ ở Biển đông và VN cho Mỹ thuê mướn cảng Quân sự Cam ranh .Đànẳng ..v..v..cho Bộ tư lệnh Hạm đội 7 ra vào các căn cứ Cam ranh .Đà nẳng ..v..v...Tàu ngầm nguyên tử .Khu trục hạm ...v..v ..Nói tóm lại VN phải liên kết Hải quân Mỹ như anh em hy vọng mới đập tan được ý đồ của TQ muốn chiếm Biển đông làm ao nhà .

Người dân Asean
31/03/2021 23:24

Cảnh báo toàn thế giới, nhất là các nước Châu Phi hãy cẩn thận với chiêu trò làm ăn và "viện trợ' hoặc "đầu tư", cho vay của Trung quốc. Đây là cái bẩy nguy hiểm vì Trung quốc đã lên phương án rất thâm độc khi nước nào quan hệ không cảnh giác sẽ chắc chắn lâm nợ Trung quốc và khoản nợ to lớn không có khả năng trả được đành giao lãnh thổ để Trung quốc chon nơi trọng yếu thuê 99 năm, đến 60 năm sau, Trung quốc tiếp tục thuê 99 năm tiếp theo và cuối cũng lãnh thổ này vĩnh viên thuộc quyền cai quản của Trung quốc đồng thời nước lâm nợ phải tuân thủ mọi chỉ đạo của Trung quốc, nếu chống lệnh phải trả nợ. Đây là thủ đoạn cực ký nguy hiểm của đảng CSTQ. Đất nước Philippine thời tổng thống Dutete thiếu tầm nhìn đã để Trung quốc đưa tàu bè đến vũng biển Phi chiếm dần chiếm mòn trên danh nghĩa "nghề cá" và "núp gió". Đây chiêu utrof và thủ đoạn đê hèn chỉ Trung quốc mới có.