Trung Quốc nộp đơn gia nhập Hiệp định CPTPP

RFA
2021.09.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc nộp đơn gia nhập Hiệp định CPTPP Đại diện 11 nước thành viên CPTPP tại lễ ký kết chính thức Hiệp định CPTPP ở Chile hôm 8/3/2018.
AFP

Trung Quốc vừa nộp đơn gia nhập Hiệp định Thương mại Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), với mục tiêu nỗ lực gia tăng ảnh hưởng lên các chính sách thế giới. AP, vào ngày 17/9, dẫn nguồn từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thông tin vừa nêu.

Bộ Thương mại Trung Quốc, vào ngày 16/9, thông báo rằng Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào đã gửi đơn đến Bộ trưởng Thương mại New Zealand với tư cách là đại diện của Hiệp định CPTPP.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo loan tin việc đệ đơn này củng cố “vị trí dẫn đầu trong thương mại toàn cầu” của Bắc Kinh và khiến cho Washington “ngày càng bị cô lập”.

CPTPP khởi nguồn là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), được Tổng thống Barack Obama thúc đẩy nhằm góp phần vào việc Washington tăng cường tập trung vào các mối quan hệ với Châu Á. Tuy nhiên đến năm 2017, Tổng thống kế nhiệm Donald Trump đã quyết định không tham gia Hiệp định TPP.

TPP được đổi thành CPTPP với sự tham gia của 11 quốc gia thành viên và có hiệu lực từ năm 2018. CPTPP bao gồm các thỏa thuận về tiếp cận thị trường, dịch chuyển lao động và mua sắm cấp chính phủ.

Anh quốc được nói là đang đàm phán để tham gia CPTPP.

Trung Quốc nếu tham gia thì tổng dân số của khối các quốc gia thành viên CPTPP sẽ lên đến khoảng hai tỷ người.

Trung Quốc hiện là thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực và Hiệp định Thương Mại Quốc tế (WTO).

Vào khi tham gia WTO hồi năm 2001, Trung Quốc cam kết gia tăng nhập khẩu hàng hóa. Thế nhưng, Trung Quốc bị chỉ trích đã không thực hiện cam kết này. 

Liên quan tin Trung Quốc muốn tham gia CPTPP, vào ngày 17/9 Nhật Bản lên tiếng rằng sẽ ‘phân tích thật cẩn thận’ để xem Trung Quốc có sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu khi tham gia CPTPP hay không.

Cũng trong ngày 17/9, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đột ngột muốn gia nhập CPTPP, và hy vọng điều đó không ảnh hưởng đến việc gia nhập CPTPP của Đài Bắc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/09/2021 12:16

Tổng trọng có dám nói: "Muốn "xuyên Thái Bình Dương" , thì phải từ bỏ đường lưỡi bò ở Biển Đông"?

người Châu Âu
17/09/2021 20:54

Hãy cẩn thận với yêu cầu của Trung quốc trước khi đồng ý kết nạp cho Trung quốc vào Hiệp ước này vì trên thế giới chỉ có một Trung quốc luôn nuôi dã tâm thâm độc và muốn bá chủ hành tinh này, Trung quốc tìm mọi cách cài người váo các tổ chức quan trọng trên thế giới, mua chuộc và đã kích nước này nước khác, lôi kéo nước này nước khác, gây chia rẻ cộng đồng với mục đích phá hoại siêu cường Mỹ và tiến tới lật đổ cho bằng được siêu cường Mỹ để lên ngôi khống chế toàn cầu và tiến đến sát hại loài người giống như Tân Cương, và thời kỳ Pol pốt.. Trung quốc không muốn ngang hàng với bất cứ nước nào mà phải muốn làm ông nội thiên hạ.

Duy Hữu, USA
18/09/2021 07:19

Mỹ bỏ đi, Tàu Cộng nhảy vào.
Mỹ không thèm vào, các nước bỏ đi.

người Châu Âu
19/09/2021 00:37

Tập Cận Bình hy vọng nhiệm kỳ chủ tịch của ông ta, Trung quôc hù dọa thật mạnh thế giới, đe dọa thật mạnh các nước để tất cả khiếp sợ trước nước lớn với sức mạnh khủng khiếp của Trung quốc mà chấp nhận làm đệ tử của Trung quóc. Khi làm đệ tử của Trung quốc phải ca ngợi cá nhân Tập Cận Bình là lãnh tụ thiên tài thì ông ta mới cho sống còn không sẽ chết

Anonymous
19/09/2021 21:18

Không có cái ngu nào hơn cái ngu, nếu Tổ chức CPTPP chấp thuận cho phép Tầu Cộng tham gia vài khối này..! Tầu sẽ âm thầm chia rẽ khối, để diệt từng nưóc một qua sự thao túng thị trưòng của họ.Chơi với CS tầu, như chơi với loài dã thú hang dã Phi CHâu