Trung Quốc muốn ‘tham vấn thân thiện’ trong vụ tranh chấp với Malaysia

RFA
2019.07.16
000_1FX53I Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 25/4/2019.
AFP

Chính phủ Trung Quốc bày tỏ hy vọng được giải quyết bằng cách ‘tham vấn thân thiện’ trong vụ tranh chấp giữa Malaysia và một công ty con trực thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc đang xây dựng hai dự án đường ống dẫn khí trị giá hàng tỷ USD.

AP loan tin trên hôm 16/7 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh cùng ngày.

Ông Cảnh Sảng cho biết dự án nói trên được xây dựng bởi Công ty Xây lắp đường ống dẫn dầu Trung Quốc (CPP) và công ty này ‘đã thực hiện đúng theo hợp đồng.’

Động thái trên của Trung Quốc đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad xác nhận chính phủ của ông đã tịch thu hơn 240 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của CPP vì các dự án dẫn dầu trị giá khoảng 2,3 tỷ USD giữa hai bên đã bị hủy bỏ.

Thủ tướng Malaysia nói nước này có quyền đòi lại số tiền 240 triệu USD vì phía công ty Trung Quốc đã nhận 80% chi phí của dự án nhưng chỉ hoàn thành 13% các hạng mục.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó nhấn mạnh hai nước ‘đang duy trì mối quan hệ hợp tác thân thiện lâu dài’, và Bắc Kinh tự tin hợp tác với Kuala Lumpur để tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế và thương mại.

Ông Mahathir bác bỏ những lo ngại rằng động thái này của Malaysia sẽ làm căng thẳng mối quan hệ song phương.

Kể từ khi lên nắm quyền sau chiến thắng bầu cử vào năm ngoái, chính phủ của ông Mahathir đã cắt giảm hoặc xem xét các dự án hạ tầng quy mô lớn tại Maylasia vì các khoản nợ quốc gia tăng vọt, cho rằng nguyên nhân là vì chính phủ cựu Thủ tướng Najib Razak tham nhũng.

Ba dự án đường ống dẫn dầu của Malaysia đã bị đình chỉ đều do Trung Quốc hỗ trợ và là một phần cơ sở hạ tầng của sáng kiến ‘Vành đai – Con đường’ do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra, mà theo phía Trung Quốc là nhằm kết nối về giao thương trong toàn khu vực từ Châu Úc qua Châu Á tới Châu Âu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.